Ý nghĩa hội thi “Bình thơ học Bác”

1
rx online

        Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ thiên tài, là người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, chiến sĩ cách mạng kiên cường và là người bạn thân thiết của các dân tộc trên thế giới. Người đã để lại cho chúng ta một gia tài đồ sộ, một di sản hết sức quý báu, đó là tư tưởng tấm gương đạo đức của Người. Những giá trị đó được thể hiện trong tư tưởng, đạo đức lối sống, trong các vần thơ thể hiện ý chí quật cường, kiên định của một chiến sĩ cách mạng trước những gian lao, thử thách của cuộc đấu tranh giành công lý, một tinh thần lạc quan cách mạng. 
        Thực hiện Chỉ thị 03 – CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2011 – 2015, năm 2014 đã xuất hiện nhiều cá nhân, tập thể có cách làm hay và mô hình, giải pháp làm tốt việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Các tấm gương này đã lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, góp phần không nhỏ vào sự phát triển của quận, từng bước thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng quận 1 “An toàn, sạch đẹp, văn minh lịch sự và phát triển bền vững”, tiến tới xây dựng Quận Văn hóa. 

        Hội thi “Bình thơ học Bác” được Ban Tuyên giáo quận ủy tổ chức giới thiệu và tôn vinh hình ảnh của Bác Hồ, người là tình yêu thiết tha nhất trong lòng dân và trong trái tim nhân loại, cả cuộc đời Bác chăm lo cho hạnh phúc nhân dân, hy sinh cho dân tộc Việt Nam. Phẩm chất cao đẹp nhưng rất đỗi bình dị đã làm nên con người Hồ Chí Minh vĩ đại được cả dân tộc và nhân loại tiến bộ trên thế giới ngưỡng mộ, thán phục. Với chủ đề “Nêu cao tinh thần trách nhiệm, chống chủ nghĩa cá nhân, nói đi đôi với làm”, hội thi đã thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị trong đội ngũ cán bộ công nhân viên chức, cấp ủy và các đoàn thể trên địa bàn quận. Giúp các đội và thí sinh giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau để tiếp tục phát huy, nâng cao nhận thức và việc làm cụ thể của cá nhân, tập thể làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Làm cho cấp ủy nhận thức sâu sắc hơn công tác giáo dục học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người về nêu cao tinh thần trách nhiệm, chống chủ nghĩa cá nhân, nói đi đôi với làm, không bó hẹp trong một khuôn khổ mà bằng nhiều hình thức khác nhau để việc học tập hiệu quả, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Có 32 đội của 18 cấp ủy Đảng cơ sở tham gia, ở mọi lứa tuổi từ thanh thiếu niên đến người cao tuổi, trong đó thí sinh nhỏ tuổi nhất 14 tuổi và thí sinh cao tuổi nhất 74 tuổi. Hội thi cũng nhận sự tham gia của các chức sắc tôn giáo: đạo Cao đài, Phật giáo. Điều này chứng tỏ hội thi có sức lan tỏa rộng rãi trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Phần dự thi của các đội được chuẩn bị nghiêm túc, chu đáo, chất lượng, đầu tư công phu từ nội dung đến hình thức. Các đội thi thể hiện tốt phần thi của đơn vị mình, từ cảm xúc diễn đạt đến ý nghĩa bài thơ và liên hệ được với bản thân, đơn vị bằng những công việc cụ thể, thiết thực, đưa ra những tấm gương tiêu biểu người thật, việc thật trong việc học tập Bác ngay tại đơn vị: Trường Trung học phổ thông Lương Thế Vinh, Trung tâm Văn Hóa, Trung tâm Giáo dục thường xuyên… Sự cổ vũ nhiệt tình, hào hứng sôi nổi với nhiều hình thức phong phú của hơn 500 cổ động viên đã nói lên sức cuốn hút và lan tỏa của hội thi. 
        Bài học từ tấm gương đạo đức của Bác không phải là những gì chung chung mà là những tình huống cụ thể, những lời dạy thấm đậm ân tình, chứa chan tình cảm yêu thương con người. Nó giúp cho mỗi người chúng ta tự liên hệ rút ra cho mình những bài học sâu sắc từ tấm gương đạo đức của Bác. Từ đó, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trở nên thiết thực và gần gũi với đời sống hàng ngày của mỗi cán bộ công chức và người dân.