Ý Chí Vươn Lên Từ Nghèo Khó

3
rx online

Nguồn vốn xóa đói giảm nghèo đã đem đến cho nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn cơ hội vươn lên, cố gắng làm ăn, xây dựng gia đình hạnh phúc. Nhiều mảnh đời khốn khó đã trở nên tốt đẹp hơn khi được sự động viên tinh thần, giúp đỡ vật chất của chính quyền địa phương và điều quan trọng, mang tính quyết định nhất là ý chí vươn lên của chính bản thân họ để có cuộc sống khá hơn, chăm lo tốt hơn cho gia đình. Tiêu biểu trong số những tấm gương vượt khó là gia đình chú Nguyễn Văn Ý ở tuổi 64, hiện thường trú tại 56/5 Bùi Viện thuộc khu phố 1 phường Phạm Ngũ Lão.


Từ Tây Ninh lên Thành phố sinh sống, tại mộtnbsp; miền đất không có anh em họ hàng thân thích, những ngày đầu lập nghiệp của vợ chồng chú Ý đã gặp rất nhiều khó khăn. Kinh tế hạn hẹp nhờ vào nghề đạp xích lô. 5 người con của đôi vợ chồng cũng không đứa nào học hết lớp 9 do bị cuốn theo sự tất bật của cuộc mưu sinh phụ giúp gia đình. Với mốc thời gian từ năm 1992 khi chương trình XĐGN được thực hiện, hộ gia đình chú Ý đã được phường Phạm Ngũ Lão đưa vào danh sách hộ giảm nghèo. Một thứ tình cảm thật ấm áp tình người mà gia đình của chú Ý không thể quên khi nhắc đến chị Hoàng, chị Sang, anh Phồn… Họ là những cán bộ phường đầy nhiệt tình đã sâu sát quan tâm, gần gũi với gia đình từ những ngày đầu chương trình XĐGN được thực hiện và làm chiếc cầu nối cho gia đình chú được vay vốn từ nguồn quỹ dành cho người nghèo. Gần 14 năm qua, gia đình của chú Ý đã được phường cho vay vốn 5 lần tổng số tiền là 5,3 triệu đồng. Với người nghèo thì số tiền vài trăm cho đến vài triệu là một cơ hội lớn để họ có thể biến ước mơ thay đổi cuộc đời khốn khó thiếu trước hụt sau trở thành hiện thực. Vui mừng vì có nguồn vốn làm ăn sinh sống, chú suy nghĩ : “quỹ XĐGN là tiền của mọi người góp vào cho mình vay thì mình phải quý nó, phải làm ăn có hiệu quả và trả lại đầy đủ”. Ý thức được sự tự bản thân vận động, nỗ lực vươn lên thoát nghèo, hộ gia đình chú luôn trả vốn vay đều đặn và đúng thời hạn. Sự quan tâm của phường còn đáng kể hơn khi sắp xếp hai địa điểm để giúp đỡ vợ và 5 người con của chú bán hủ tiếu và bán cà phê, giới thiệu công việc bán điện thoại di động, sửa đồng hồ tăng thêm nguồn thu nhập bằng chính sức lao động của những thành viên trong gia đình. Phường còn giúp gia đình sửa chữa chống dột căn nhà diện tích 9m2 có 2 gác gỗ mà 9 thành viên đang sinh sống. Và cả khi người vợ của chú qua đời thì vẫn có sự trợ cấp khó khăn của Phường đối với gia đình.


Trướcnbsp; những tấm lòng sẵn sàng chia sẻ của chính quyền, luôn quan tâm giúp đỡ, động viên, khuyến khích gia đình những lúc khó khăn càng tăng thêm ý chí khắc phục hoàn cảnh để sống tốt. Người con út trong gia đình vướng vào ma túy và hiện đang cai nghiện ở trường 4 Tỉnh Bình Dương. Chúnbsp; đã động viên cho con cai nghiện tốt và chuẩn bị một năm nữa sẽ đón con trở về hòa nhập cộng đồng và sẽ bắt tay vào công việc ngay vì chú hiểu : “công việc sẽ giúp con sống có ý nghĩa, lao động chân chính và ý thức luôn tự vươn lên sẽ đưa con vĩnh viễn nbsp;từ bỏ con đường tệ nạn nguy hiểm này”.

64 tuổi, vẫn cần mẫn lao động cùng chiếc xe xích lô, với chú là để rèn luyện sức khỏe và vừa để có thêm thu nhập cho gia đình. Đối với chú Ý thì điều quan trọng là giáo dục con biết lo làm ăn, biết tự lập, tránh xa con đường tệ nạn xã hội, xây dựng gia đình hạnh phúc, tham gia tốt các phong trào tại địa phương. Với cuộc sống nay đã khá hơn, niềm vui lớn bù đắp cho chú Ý là người cháu duy nhất đang học lớp 7 trường Lương Thế Vinh luôn là học sinh giỏi nhiều năm liền. Chú Ý mỉm cười : “chắc chắn rằng đời cháu của tôi sẽ không còn chịu cảnh thất học như cha mẹ của chúng!”.