Xây dựng nếp sống văn hóa vì dân phục vụ

1
rx online

Để xây dựng lực lượng Công an nhân dân ngày càng trong sạch vững mạnh, chính quy tinh nhuệ và từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu đảm bảo an ninh trật tự trong mọi tình huống. Thời gian qua, lực lượng Công an Quận 1 đã đạt được nhiều kết quả trong công tác xây dựng lực lượng, trong thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua do Đảng, ngành phát động. Đa số cán bộ chiến sĩ trong lực lượng đều thể hiện được bản lĩnh chính trị vững vàng, lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, rèn luyện đạo đức trong sáng, nếp sống văn minh, tận tụy hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Phát huy thành quả đạt được, hưởng ứng cuộc vận động của trên, Công an Quận 1 đã phát động trong toàn đơn vị thực hiện cuộc vận động “Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ”. Đây là đợt chỉnh quân, chỉnh huấn lớn trong toàn lực lượng nhằm chấp hành nghiêm điều lệnh Công an nhân dân, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, thực hiện nghiêm túc chỉ thị, mệnh lệnh chương trình, kế hoạch, quy trình, quy chế công tác, xây dựng tác phong chính quy, nếp sống văn hóa, nêu cao tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân, tăng cường công tác quản lý cán bộ, chủ động phòng ngừa sai phạm, phát hiện xử lý nghiêm những trường hợp cán bộ chiến sĩ sai phạm. Để cuộc vận động thật sự đi vào chiều sâu, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, Đảng ủy – Ban chỉ huy Công an Quận đã xây dựng Nghị quyết lãnh đạo thực hiện cuộc vận động một cách nghiêm túc. Quán triệt về tình hình, nhiệm vụ, mục tiêu, yêu cầu, nội dung, biện pháp, chủ trương của trên về Cuộc vận động, phổ biến sâu sắc nội dung các quy định về điều lệnh Công an nhân dân, việc thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân, 5 lời thề danh dự của Công an nhân dân Việt Nam, 11 điều cán bộ chiến sĩ  không được làm. Song song đó, còn chú trọng: Xây dựng hình ảnh người chiến sĩ công an gần gũi với nhân dân, được dân tin, dân yêu, dân quý gắn với việc phát huy sức mạnh của quần chúng trong công tác giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

 

Với quyết tâm thực hiện tốt khẩu hiệu “Ứng xử văn minh, lịch sự là nét đẹp văn hóa của người chiến sĩ Công an Thành phố Hồ Chí Minh”, đơn vị tham gia tập huấn văn hóa ứng xử cho cán bộ chiến sĩ toàn đơn vị, nhất là các bộ phận thường xuyên tiếp xúc với nhân dân: Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Đội Cảnh sát Giao thông – Trật tự & Phản ứng nhanh, Công an các phường… Ngoài việc bố trí cán bộ tiếp dân có đủ phẩm chất năng lực để hướng dẫn tận tình cho dân, còn niêm yết công khai những quy định giải quyết thủ tục hành chính…, tăng cường làm thêm ngoài giờ để rút ngắn thời gian giải quyết hộ khẩu, chứng minh nhân dân, giấy đăng ký đảm bảo điều kiện về an ninh trật tự, rút ngắn thời gian hội họp. Khi tiếp nhận vụ việc hoặc tin báo đều nhanh chóng tổ chức, phân công các lực lượng xuống ngay địa bàn để nắm tình hình, giải quyết nhanh chóng các nhu cầu quyền lợi của dân. Công an các phường luôn nhanh chóng xác minh và xác nhận các yêu cầu của người dân không để nhân dân chờ lâu, xây dựng “phiếu hẹn” để nhân dân chủ động sắp xếp thời gian tiếp xúc làm việc với cảnh sát khu vực khi có nhu cầu. Kịp thời biểu dương những tập thể cá nhân chấp hành nghiêm túc điều lệnh, kỷ cương kỷ luật của đơn vị và phê bình nhắc nhở những cá nhân tập thể vi phạm điều lệnh, lối sống thiếu văn hóa, tư thế, tác phong thiếu chuẩn mực… Đồng thời chủ động xây dựng kế hoạch lập phiếu khảo sát lấy ý kiến đóng góp của nhân dân đối với Công an Quận, kết quả có 182/182 phiếu đánh giá tốt, trong đó có nêu 3 gương tốt của cảnh sát khu vực phường Cô Giang.

 

Thành quả đạt được trong những năm qua, nhất là từ khi triển khai thực hiện cuộc vận động cùng thái độ làm việc chuyên nghiệp, năng động, có tình có lý đã làm cho người dân luôn hài lòng khi đến các trụ sở hoặc tiếp xúc với cán bộ chiến sĩ, tạo được sự đồng thuận trong dân, mọi người hăng hái tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và “Phòng ngừa phát hiện tố giác tội phạm”. Cuộc vận động đã thực sự tạo chuyển biến mạnh mẽ trong tư tưởng và hành động của cán bộ chiến sĩ, mọi người tự giác rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng, ý thức trách nhiệm đối với công việc, văn hóa ứng xử giữa đồng chí đồng đội và nhân dân ngày càng được nâng lên, góp phần xây dựng lực lượng trong sạch vững mạnh, đảm bảo hoàn thành tốt công tác chuyên môn và phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn: từ khi phát động đến nay, quần chúng cung cấp 1.000/1.500 tin có giá trị, quần chúng trực tiếp bắt quả tang 72 vụ với 89 tên cướp giật, trộm cắp…

Với những việc làm hiệu quả, thiết thực, trong nhiều năm liền Công an Quận đều đạt các chỉ tiêu trong công tác chuyên môn, kéo giảm phạm pháp hình sự trên 7%, nâng cao tỷ lệ khám phá án trên 75%, kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông trên cả 3 mặt, tỷ lệ sai phạm kỷ luật của cán bộ chiến sĩ luôn dưới 1%, nhiều năm liền đạt danh hiệu Đơn vị quyết thắng, 03 năm (2007, 2008, 2009) được Bộ Công an tặng cờ thi đua – Đon vị dẫn đầu phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”  cấp cơ sở, Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh tặng cờ thi đua Đảng bộ trong sạch tiêu biểu cấp thành phố 5 năm liên tiếp, UBND Thành phố tặng bằng khen 4 năm thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng 3.

Để cuộc vận động ngày càng đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa rộng phải thường xuyên duy trì thực hiện nghiêm túc từ trên xuống dưới, quán triệt đến từng cán bộ chiến sĩ để ngày càng thấm sâu, thực hiện và chấp hành nghiêm điều lệnh Công an nhân dân, xây dựng nếp sống văn hóa, nêu cao tinh thần thái độ phục vụ nhân dân. Từng cấp ủy lãnh đạo phải gương mẫu chấp hành tăng cường công tác kiểm tra quản lý cán bộ chiến sĩ, có biện pháp phòng ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm. Tăng cường kiểm tra giám sát, kịp thời chấn chỉnh những tồn tại, thiếu sót để thực hiện có hiệu quả hơn. Từng bước góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ Quận đề ra “An toàn, Sạch đẹp, Văn minh lịch sự và Phát triển bền vững” để xứng đáng với vai trò và vị trí của một quận trung tâm mà lãnh đạo thành phố và nhân dân Quận 1 mong đợi.