TTYT dự phòng sơ kết 6 tháng đầu năm 2008

4
rx online

Trung tâm y tế dự phòng (TTYTDP)nbsp;Quận 1nbsp; đã tổ chức sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2008 vào ngày 2008 vừa qua. Đồng chí Giám đốc TTYTDP Quận đã cảnh báonbsp; các bệnh lây lan nguy hiểm dễ có nguy cơ thành dịchnbsp; như : bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng, bệnh tiêu chảy cấp, bệnh cúm A H5N1và bệnh rubella.


Trong đó, so với cùng kỳ năm ngoái bệnh tay chân miệng tăng gấp 5 lần ( có một trường hợp tử vong ở phường Nguyễn Cư Trinh) tập trung nhiều ở phường Tân Định, Phạm Ngũ Lão, Cô Giang, Nguyễn Cư Trinh và 2 trường MN Lê thị Riêng, 30/4. Bệnh sốt xuất huyết diễn biến khá phức tạp, đã có 106 ca bệnh cao hơn 2,4 lần so cùng kỳ năm ngoái và hiện nay đang có chiều hướng tăng trở lại. Từ 9 ổ dịch và các ca bệnh xảy ra trên địa bàn, TT đã xác định ổ lăng quăng là do các công trình xây dựng, vệ sinh môi trường kém, trồng cây kiểng hoặc nhà có vật chứa nước …gây ra. Tình trạng này do nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu do ý thức phòng chống dịch trong cộng đồng còn kém, biết dịch xuất phát từ ổ lăng quăng nhưng vẫn không làm hoặc làm không triệt để.


Tỷ lệ phát triển dân số là 0,56%( tăng 0,14%) và sanh con thứ 3 trở lên là 3,93%( tăng 0,53%), số người thực hiện các biện pháp tránh thai còn thấp. Ngoài chương trình tiêm chủng 7 loại vaccin cơ bản cho trẻ được thực hiện tại Trung tâm và Trạm y tế phường, trung tâm còn tổ chức tiêm ngừa một số bệnh khác theo yêu cầu. Tuy nhiên, việc tiêm ngừa sởi cho trẻ lớp 1 chỉ đạt 79%, do nhiều phụ huynh không cho con chích vì e ngại biến chứng.


Công tác thẩm định vệ sinh an toàn thực phẩm mới đạt 40% yêu cầu do có nhiều phường còn chưa triển khai. Đến nay trên địa bàn tuy chưa có trường hợp ngộ độc thức ăn tập thể, nhưng vẫn còn nhiều cơ sở vi phạm công tác an toàn vệ sinh thực phẩm do người kinh doanh chưa quan tâm nhiều.


Trung tâm Y tế dự phòngnbsp; đã đề xuất một số giải pháp chống dịch, biện pháp xử lý các ca bệnh,kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm. Đồng thời kiến nghị được quan tâm hỗ trợ nhân sự, cơ sở vật chất trang thiết bị… Cũng trong dịp này, Trung tâm đã biểu dương khen thưởng các trạm Y tế phường xuất sắc: hạng Nhất : Trạm y tế phường Cô Giang, hạng Nhì: Trạm y tế phường Nguyễn Cư Trinh và hạng Ba: Trạm y tế phường Bến Thành