Tọa đàm tổng kết 3 năm xây dựng nếp sống văn minh đô thị

2
rx online

Ngày 31/12/2010, Ban Tuyên giáo Quận ủy tổ chức buổi tọa đàm đánh giá của đảng viên về kết quả 3 năm xây dựng nếp sống văn minh đô thị với sự tham dự của lãnh đạo Quận ủy, đại diện Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Trường Đại học Khoa học – Xã hội & Nhân văn và các đảng viên hưu trí.

Có 18 ý kiến tham gia góp ý, đa số các ý kiến cho rằng: sau hơn 3 năm triển khai cuộc vận động thực hiện nếp sống văn minh đô thị, TPHCM đã đạt được những kết quả bước đầu rất đáng ghi nhận. Thành phố trở nên khang trang, sạch đẹp, có nhiều mảng xanh trên đường phố… Tại nhiều khu phố, người dân đã tích cực tham gia các phong trào tự nguyện dọn dẹp vệ sinh nơi công cộng. Đây là hình ảnh thật đẹp và đáng trân trọng, có ý nghĩa lớn thể hiện nhận thức của người dân có những chuyển biến tích cực, góp phần làm cho bộ mặt thành phố ngày càng mỹ quan, thân thiện với môi trường. Với chủ trương xây dựng nếp sống văn minh đô thị trong những năm qua, thành phố có chuyển biến sạch hơn, xanh hơn, nhiều mô hình tốt, nhiều điển hình tích cực.

Tuy nhiên, kết quả đạt được vẫn còn khiêm tốn, nguyên nhân là sự chỉ đạo chưa tập trung, tổ chức quản lý đô thị chưa tốt, tuyên truyền chưa sâu rộng, chưa đúng đối tượng, nội dung và phương pháp chưa phù hợp, nên chưa tạo được sự chuyển biến nhiều về ý thức, hành động cho nhân dân trong bảo vệ môi trường, thực hiện nếp sống văn minh. Trong cách thực hiện nếp sống văn minh đô thị, tuyên truyền, vận động ý thức người dân là quan trọng, nhưng vấn đề quan trọng hơn là xây dựng các thiết chế, định chế cụ thể, tăng cường xử phạt. Bởi có phạt thì mọi người mới nhớ, mới sợ mà chấp hành rồi dần dà thành thói quen. Để thay đổi, làm chuyển biến một hành vi, thói quen không phải ngày một ngày hai là được mà đòi hỏi phải có quá trình. Không nên quá kỳ vọng sẽ có kết quả tức thời về cuộc vận động nếp sống văn minh đô thị khi những điều kiện căn cơ chưa được giải quyết. Một trong những vấn đề cơ bản nữa trong việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị, hạn chế, loại bỏ những hành vi thiếu văn minh như phóng uế, xả rác… là việc hoàn thiện cơ sở vật chất, đáp ứng như cầu bức thiết, có thực của người dân. Việc xây dựng một nếp sống văn minh, một đô thị văn minh là một quá trình lâu dài, văn minh đô thị phải gắn liền với ý thức cộng đồng. Vì mọi việc đều luôn bắt đầu từ chính những người dân, từ ý thức của mỗi cá nhân và để việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị có hiệu quả cần phát huy tính tự chủ trong nhân dân.