Tọa đàm “Nhận diện luận điệu xuyên tạc Luật An ninh mạng”

53
rx online

Ngày 10/10/2018, Hội Cựu chiến binh Quận 1 tổ chức tọa đàm ‘Nhận diện luận điệu xuyên tạc Luật An ninh mạng”. Tham dự có các đồng chí: Trần Thanh Huyền, Phó Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh TPHCM; Nguyễn Kim Đức, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy Quận 1.

Tại buổi tọa đàm, các ý kiến cho rằng, hiện người dân dành nhiều thời gian để xem các mạng xã hội như Fecabook, Zalo… chỉ để xem thông tin, trong đó có những thông tin không chính thống, tin tức thiếu tin cậy, thậm chí là những thông tin thất thiệt, vu khống, kích động chống phá nhà nước. Đáng chú ý nhất, hiện nay các thế lực thù địch, phần tử phản động sử dụng không gian mạng để thực hiện âm mưu “diễn biến hòa bình”, đăng tải các bài viết, hình ảnh, clip với nội dung xuyên tạc tình hình chính trị trong nước, nói xấu chế độ, hạ uy tín các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước… Đồng thời, xuyên tạc Luật An ninh mạng do Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 5 khóa XIV ngày 12 tháng 6 năm 2018 và có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2019 là tước đi quyền được nói trên mạng xã hội, hạn chế quyền dân chủ…

Nhiều ý kiến nêu rõ, tình trạng đăng tải thông tin sai sự thật, vu khống của các tổ chức, cá nhân tràn lan trên không gian mạng nhưng chưa có biện pháp quản lý hữu hiệu, dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc về tính mạng, tinh thần, thậm chí làm ảnh hưởng đến chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội…  thực trạng trên, Luật An ninh mạng ra đời trong bối cảnh hiện nay là hết sức cần thiết, là cơ sở pháp lý quan trọng về an ninh quốc gia, bảo vệ trật tự an toàn xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân đang tham gia hoạt động trên không gian mạng, xây dựng một không gian mạng lành mạnh và hiện nay, trên thế giới cũng đã có 80 quốc gia ban hành luật này.

Để người dân hiểu rõ và đồng tình về Luật An ninh mạng, nâng cao tinh thần cảnh giác cho người dân trước những âm mưu của các thế lực thù địch hòng xuyên tạc Luật An ninh mạng, thì cần phải tuyên truyền và phân tích cho người dân hiểu rõ những nội dung trong Luật An ninh mạng. Qua đó, người dân không bị các thế lực thù địch, phần tử phản động lôi kéo xúi giục làm mất an ninh trật tự, vi phạm pháp luật. Đồng thời, kiên quyết xử lý những phần tử xuyên tạc thông tin sai sự thật trên không gian mạng, làm ảnh hưởng đến chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước.