Thực Thi Cán Cân Công Lý

3
rx online

Trong xu thế phát triển “Công nghiệp hóa, hiện đại hóa” đất nước, xã hội ngày càng phát triển đi lên đòi hỏi con người cũng phải tự nâng cao về nhiều mặt, vì thế mọi người cũng trở nên tất bật với công việc, học hành để ngày càng hoàn thiện bản thân, lo cho kinh tế gia đình và góp phần phát triển kinh tế xã hội. Từ đó không ít người chẳng còn thời gian để vui chơi, giải trí hay tìm hiểu pháp luật, nắm bắt các thông tin xã hội cần thiết, dễ dẫn đến việc vi phạm pháp luật từ những chuyện khách quan và cũng có không ít người biết mình làm việc đó là phạm pháp nhưng họ vẫn cố tình vi phạm và trở thành tội phạm.


Năm hết Tết đến cũng là lúc ngành Tư pháp tất bật, vất vả với công việc điều tra, truy tố, xét xử các vụ án còn tồn đọng của năm và những vụ án thường diễn ra nhiều vào cuối năm, thực hiện chức năng giữ gìn “Kỷ cương phép nước”. Tuy công việc nhiều, nhân lực ít và thời gian không nhiều nhưng không vì thế mà các vụ án được xét xử không cẩn trọng, ngành Tư pháp luôn hiểu được tầm quan trọng của mình nên việc tố tụng, xét xử phải được thực hiện nghiêm minh để răn đe các đối tượng phạm pháp nhằm kéo giảm các vụ án xuống thấp nhất, nhất là không để oan sai, lọt người, lọt tội vì chỉ cần một sơ suất nhỏ trong việc không nghiêm minh của pháp luật sẽ trở thành chuyện lớn của bao người.


Với dân số trên 220 ngàn người, quận I trở thành cửa ngõ trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội của cả Thành phố. Thời kỳ đổi mới, đất nước càng phát triển thì mặt trái của đời sống xã hội và nền kinh tế thị trường cũng xuất hiện nhiều. Tình hình vi phạm, tội phạm xảy ra trên địa bàn Thành phố chiếm tỷ lệ cao, xuất hiện nhiều băng nhóm tội phạm có tổ chức, hoạt động theo kiểu xã hội đen gây ra nhiều vụ trọng ánnbsp; giết người, cướp tài sản. Tội phạm về ma túy, tệ nạn xã hội cũng gia tăng nhanh, hằng năm trên địa bàn quận I xảy ra từ 1.000 – 1.200 vụ án các loại, gây nhiều hậu quả xấu đến sức khỏe, tính mạng, tài sản và trật tự an toàn xã hội. Điều đó đã đặt ra yêu cầu các ngành chức năng phải đấu tranh phòng chống các loại tội phạm hiệu quả hơn, thực hiện tốt hơn chương trình mục tiêu “3 giảm” của Thành phố. Bằng nỗ lực, hằng năm Quận I đã kéo giảm từ 30 đến 40% các vụ án, 6 tháng đầu năm 2005 ba ngành Cảnh sát Điều tra – Viện kiểm sát – Tòa án đã thụ lý 294 vụ, 403 bị cáo, đã xét xử 239 vụ, 297 bị cáo và tổ chức xét xử lưu động 4 vụ với 11 bị cáo, đạt tỷ lệ 81,29%. Những con số trên cho thấy số lượng vụ án điều tra xét xử khá lớn và đòi hỏi sự công tâm, nhiệt huyết của cá nhân và tập thể của ba ngành trên để góp phần mang đến sự an vui, bình yên cho mọi người dân trên địa bàn Thành phố nói chung và Quận I nói riêng tạo điều kiện phát triển môi trường sống cũng như môi trường kinh doanh, du lịch của Thành phố, tạo sự an tâm cho khách quốc tế khi đến Việt Nam làm ăn, sinh sống, du lịch…


Năm mới Bính Tuất đang đến, những người dân đang sống trong một thành phố Anh hùng, hơn ai hết phải luôn ý thức nắm vững pháp luật để bảo vệ mình và đấu tranh chống lại các loại tội phạm, góp phần giữ gìn Thành phố, đưa đất nước ngày càng đi lên. Điều này cũng đồng nghĩa với việc giúp cho ngành Tư pháp bớt bận rộn, bởi ai cũng muốn được tự hào khi sống trong một thành phố, một đất nước luôn yên bình, giàu đẹp để đón chào những mùa xuân mới như lời Bác Hồ dạy “Không có gì quý hơn độc lập, tự do” và “Dân giàu thì nước mới mạnh”.