Tấm lòng nhân hậu vì người nghèo

5
rx online

Tôi biết Hòa thượng Thích Thanh Sơn từ những ngày đầu công tác, cũng đã hơn 10 năm kể từ khi tôi còn là một cán bộ trẻ mới ra trường. Với dáng người khoan thai, nụ cười hiền hậu, lúc đó thầy đã gần 80 tuổi, đi lại thầy cũng hơi khó khăn, phải chống gậy và thường có  chú tiểu đi theo hỗ trợ. Gặp thầy tới cơ quan Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 1 tham gia đóng góp từ thiện xã hội, thiên tai… mặc dù có thể cho chú tiểu đi đóng góp, nhưng thầy vẫn muốn tự mình làm việc đó. Thầy hiện trụ trì ngôi chùa cổ Vạn Thọ, phường Tân Định, Quận 1, đã có nhiều năm hoạt động vận động các thành phần trong xã hội tham gia tích cực các hoạt động từ thiện.

Với phương châm hành đạo “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”, thầy đã khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiều công tác Phật sự và thế sự quan trọng. Tích cực tham gia vào các phong trào, các cuộc vận động do chính quyền, Mặt trận và các tổ chức chính trị – xã hội phát động; xứng đáng là thành viên tích cực của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố trong sự nghiệp tăng cường, mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Bằng tấm lòng nhân ái, phát tâm rất sớm để đem đạo vào đời đến với bà con nghèo khổ, sinh hoạt của chùa gắn liền với xung quanh bằng việc mở phòng khám đông y trị bệnh, cấp thuốc miễn phí, tổ chức lớp học tình thương, đóng góp cho quỹ Vì người nghèo, Khuyến học, tổ chức mừng thọ cho các cụ cao tuổi, tăng ni, phật tử… Khi còn là Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Quận 1, quản lý 30 chùa lớn nhỏ trên địa bàn và tham gia gắn bó nhiều năm với Thành hội Phật giáo Thành phố, thầy vẫn luôn dành thời gian để tham gia Hội đồng nhân dân cấp phường, cấp quận, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố, Quận 1, Hội khuyến học, Hội Chữ thập đỏ Quận 1… Thầy còn mở lớp học tình thương cho các cháu thiếu niên, nhi đồng cơ nhỡ, những gia đình khó khăn nhằm bổ sung thêm kiến thức, đạo đức cho các cháu yếu kém đang theo học tại Trường Tiểu học Trần Khánh Dư, cách chùa không xa; mở lò dạy võ thuật cho thanh, thiếu niên ngoài chùa để chỉnh tu đạo đức, sức khỏe cho lớp trẻ, bởi thầy là một võ sư có nhiều năm luyện tập ở Trung Sơn võ đường; mở Phòng thuốc y học cổ truyền từ thiện miễn phí, đặc biệt trị chứng bong gân, trật khớp.

Trong suốt 8 nhiệm kỳ (1981 – 2016) làm Trưởng Ban Đại diện phật giáo Quận 1, thầy luôn tạo điều kiện giúp đỡ tăng ni, phật tử tu học ổn định. Dù tuổi cao và công tác phật sự rất nhiều, luôn bận rộn, thầy vẫn tham dự đầy đủ các buổi tiếp xúc của Quốc hội, Hội đồng nhân dân với cử tri, góp ý cho các văn kiện của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố, Đảng bộ Quận 1 hay dự thảo pháp luật, tham dự họp mặt các chức sắc tôn giáo và các buổi họp liên quan tới hoạt động của đạo, đời

Với tấm lòng bao dung nhân ái, thầy đi đầu trong các cuộc vận động từ thiện – xã hội, nêu gương trong các hoạt động và được phật tử, nhân dân kính trọng. Không ngại khó, thầy luôn có mặt trong ngày họp mặt tất niên, gắn kết, hòa hợp với các chức sắc tôn giáo bạn, vận động bà con sống cho tốt đời, đẹp đạo…, tham gia hội thi kể chuyện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Thầy tâm niệm: “Đạo đức của Cụ Hồ không khác đạo đức của nhà Phật, cho nên các tăng ni, phật tử đều thích thú học tập và thực hành theo. Đạo đức đó là đạo lý luân thường của dân tộc, đối với đạo và đời không có gì khác biệt”.

Thầy nói: Tôi cố gắng duy trì lớp học tình thương giúp đỡ các cháu có điều kiện được cắp sách đến trường, có cái chữ, dạy đạo đức để sống tốt hơn; và đào tạo lương y mở Phòng thuốc chẩn trị y học cổ truyền, chăm sóc từ thiện sức khỏe cho người nghèo với 500 – 600 kg thảo dược/tháng. Chữa bệnh bằng cả cái tâm và tay nghề đào tạo bài bản, thầy cùng các lương y của chùa đã trị khỏi nhiều chứng bệnh về “trật đả cốt”, đem lại niềm hạnh phúc cho nhiều người bệnh và gia đình.

Những việc này đã tiếp thêm sức mạnh cho thầy, thầy như vui hơn, khỏe hơn. Hòa thượng Thích Thanh Sơn tâm sự: “Tôi đã gần 90 tuổi rồi, năm 2016 tôi rút ra khỏi  Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Quận 1 để nhường chỗ cho lớp trẻ. Giờ tôi phải nghỉ ngơi… Nhìn tụi nhỏ làm việc, học hành, nhìn bệnh nhân vui vẻ ra khỏi phòng khám bệnh từ thiện là tôi như khỏe ra, tôi khỏe lắm cô à”.