Quận 1 với công tác y tế học đường

3
rx online

Quận 1 hiện có 58 trường học với 94 cơ sở bao gồm các trường dân lập, công lập, bán công và tư thục. Báo cáo của Trung tâm y tế dự phòng Quận 1 cho biết trong năm học 2007 – 2008 có 55 trường có bán trú với 36.750 học sinh, đã có 54 trường triển khai chương trình y tế học đường. 58 trường đều có phân công cán bộ phụ trách y tế, tuy nhiên số bác sỹ so với yêu cầu còn rất thấp( 2 bác sỹ). Trừ học sinh ở khối mầm non và đầu cấp, tổng số học sinh còn lại được khám sức khỏe còn khá thấp( THCS: 10,7%, THPT: 27,87%)


Năm học 2007- 2008, TT Y tế dự phòng Quận 1 đã tổ chức nhiều lớp tập huấn, nhiều đợt tuyên truyền về y tế học đường cho các trường trên địa bàn quận 1, với các nội dung: Cải thiện vệ sinh phòng học, Vệ sinh môi trường nước- an toàn thực phẩm, Bệnh và phòng chống bệnh tại trường học… Kết quả công tác theo dõi bệnh học đường được đánh giá tốt( khám sức khỏe, chương trình nha học đường, chăm sóc mắt…). Tại các trường, vẫn duy trì việc thực hiện chương trình cải thiện vệ sinh phòng học và được đánh giá tốt về vệ sinh trường lớp, vệ sinh môi trường – nước, an toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, còn một số tồn tại chưa được khắc phục, như một số trường còn thiếu ánh sáng( do không đủ bóng đèn, bóng đèn bám bụi bẩn, thiếu của sổ…) diện tích sân chơi, diện tích cây xanh và diện tích phòng học nhỏ chưa đáp ứng yêu cầu, phòng y tế chưa đạt chuẩn, phòng ăn, phòng ngủ riêng chưa có, nhân viên y tế còn kiêm nhiệm nhiều việc, căng tin trường còn bán thực phẩm không rõ nguồn gốc…


Qua hội nghị, Trung tâm y tế dự phòng đề nghị một số ban ngành liên quan( Sở, quận và Ban giám hiệu các trường) sớm ban hành một số văn bản phù hợp với tình hình thực tế hiện nay, đầu tư cơ sở vật chất cho các trường( cải tạo phòng học, hệ thống chiếu sáng, thay mới bàn ghế đủ chuẩn) khám sức khỏe cho giáo viên, học sinh, tăng cường hơn nữa giáo dục ý thức cho học sinh trong trường học về y tế học đường.