Quận 1 thực hiện một số giải pháp cấp bách nhằm kéo giảm tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông trên địa bàn.

1
rx online

Trong 9 tháng đầu năm 2007, mặc dù có sự chỉ đạo tích cực của Đảng bộ, Chính quyền, sự nỗ lực của các ngành, các cấp và sự hưởng ứng của nhân dân thành phố về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông nhưng tình hình tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố không những không giảm mà còn có chiều hướng gia tăng nghiêm trọng.


Trước diễn biến ngày càng phức tạp về tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố, UBND quận 1 đã có thông báo tới các đơn vị, phòng ban, cơ quan chức năng, đặc biệt là Đội Quản lý trật tự đô thị quận khẩn cấp thực hiện và phối hợp thực hiện các biện pháp nhằm giảm thiểu tình hình tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông trên địa bàn quận. Cụ thể như sau:


Do tính chất bức bách, cấp thiết về trật tự an toàn giao thông, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế xã hội, Thủ trưởng các đơn vị, Chủ tịch UBND 10 phường phải lập các kế hoạch, có biện pháp cấp bách nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự lòng lề đường, vỉa hè trên địa bàn quận 1 được thông thoáng, an toàn. Thiết lập đường dây nóng trật tự an toàn giao thông tại 10 phường.


Tổ chức thực hiện ngay việc học tập, làm việc lệch ca, lệch giờ. Phòng Giáo dục chỉ đạo các Hiệu trưởng và Ban Giám hiệu các trường học trên địa bàn để tổ chức học lệch giờ đối với các khối lớp của một trường; lệch giờ đối với các trường học có địa điểm gần nhau hoặc ở các khu vực thường xuyên bị ùn tắc giao thông. Hiệu trưởng các trường phối hợp với các đơn vị liên quan chấn chỉnh, xử lý, giữ gìn trật tự trước cổng trường, quy định giờ giấc mở cổng trường để phụ huynh đưa đón học sinh trong giờ tan học không gây ùn tắc trước cổng trường.nbsp;


Trưởng ban quản lý các chợ xác định trách nhiệm và tích cực tham gia giải quyết tật tự an toàn gia thông, trật tự lòng lề đường, vỉa hè xung quanh khu vực chợ và các chợ tạm.


Phòng Kinh tế nghiên cứu, đề xuất UBND quận chỉ đạo, chấn chỉnh việc buôn bán kinh doanh của các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê… để xe 02 bánh, 04 bánh không theo quy định, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, nếu vi phạm nhiều lần sẽ bị thu hồi giấy phép kinh doanh. Phòng kinh tế phối hợp với Đội Quản lý trật tự đô thị xử lý, thu hồi giấy phép kinh doanh các quán nhậu vi phạm trật tự an toàn giao thông, dẹp bỏ các xe kinh doanh lưu động tại Công viên 30/4. Đồng thời khi cấp phép kinh doanh mới, yêu cầu doanh nghiệp phải có phương án bố trí giữ xe hợp lý.


Đội Quản lý trât tự đô thị quận phối hợp Công an quận và các đơn vị có liên quan kiểm tra, xử lý triệt để việc dừng đậu xe 04 bánh không đúng quy định, xử lý nghiêm các điểm giữ xe 02 bánh trái phép, quá giá quy định, quá diện tích cho phép, buôn bán lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông. Thống kê các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê đã cấp phép để xe 02 bánh, thông báo cho các đơn vị này tìm chỗ để xe và có biện pháp xử lý, thu hồi giấy phép kinh doanh nếu vi phạm. Đội quản lý trật tự đô thị phố biến các chủ trương, quy định của thành phố về trật tự an toàn giao thông đến các đơn vị, cá nhân được và chưa được cấp phép giữ xe 02 bánh.


UBND 10 phường có công trình giao thông cầu như cầu Ông Lãnh, cầu Thị Nghè, cầu ĐBP, cầu Sắt, cầu Kiệu… phải có biện pháp tăng cường bảo vệ hành lang an toàn cầu, xử lý việc buôn bán, lấn chiếm trên cầu và dưới dạ cầu.


Thủ trưởng các phòng ban, đơn vị, Chủ tịch UBND 10 phường, Hiệu trưởng các trường, Trưởng ban quản lý các chợ … xác định trách nhiệm, tích cực tham gia cùng giải quyết trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận. Đội Quản lý trật tự đô thị sẽ chịu trách nhiệm giúp đỡ, theo dõi việc thực hiện của các cơ quan chức năng liên quan và báo cáo cho UBND quận và UBND TP theo đúng quy định.