Phường Bến Nghé được công nhận Phường Văn hóa

4
rx online

Ngày 17/5/2008, tại Nhà hát Bến Thành, phường Bến Nghé đã long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận Phường Văn hóa (2004 -2006). Đến dự có bà Đinh thị Bạch Mai, phó Giám đốc Sở Văn hóa thông tin thành phố, bà Bùi thị Thanh Nga, phó Bí thư quận ủy, bà Lê thị Hồng Phượng, phó Chủ tịch UBND Quận 1, đại diện các ban ngành Đoàn thể, nhân dân trong Quận và phường Bến Nghé.


Nằm ở một vị trí đặc biệt là trung tâm của Thành phố và Quận, vì vậy nhiều năm qua phường Bến Nghé đãnbsp; nỗ lực không ngừng phấn đấu xây dựng để xứng đáng với danh hiệu là Phường Văn hóa của quận và Thành phố. Trong 3 năm qua, phường đã hoàn thành và vượt chỉ tiêu về kinh tế – xã hội (trong thực hiện thu ngân sách, huy động các nguồn đóng góp, thuế…). Xác định thế mạnh của Phường tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực kinh doanh dịch vụ, du lịch, thương mại, vì vậy Đảng bộ và nhân dân phường đã vận động nhân dân mạnh dạn đầu tư phát triển kinh doanh, dịch vụ, sản xuất tiểu thủ công nghiệp, khuyến khích và tạo môi trường thuận lợi để các cơ sở họat động tốt, phát triển được 6/6 Tổ Kinh tế hợp tác… Trong Giáo dục, các họat động Khuyến học khuyến tài được khuyến khích và luôn đạt hiệu quả cao, liên tục từ năm 2000 đến nay, phường được thành phố công nhận hòan thành bậc Trung học phổ thông.


Năm 2006, phường có 8/8 Khu phố được công nhận Khu phố Văn hoá, và từ 3310 hộ đạt Gia đình Văn hóa năm 2004, đến năm 2006 đã có 3506 hộ đạt danh hiệu trên, đạt tỷ lệ 97,3%. Năm 2006, phường có 32 công sở đạt Công sở Văn minh Sạch đẹp An toàn, 3 cơ sở Nhà hàng tiệc cưới đạt chuẩn Văn minh lành mạnh tiết kiệm và 4 cơ quan đạt đơn vị Văn hóa; 2 đơn vị đạt Điểm Sáng Văn hóa; 2 trường học đạt chuẩn trường học có Đời sống Văn hóa Tốt.


Trong các hoạt động như tổ chức tiệc cưới, lễ tang nhân dân đã có ý thức tiết kiệm, giảm bớt các thủ tụcnbsp; rườm rà. Một số đoàn viên, thanh niên đã có ý thức dâng hoa tại tượng đài Bác Hồ trong ngày cưới. Một số gia đìnhnbsp; tự nguyện ủng hộ tiền phúng điếu vào quỹ từ thiện xã hội … Năm 2006, phường tiếp tục được công nhận là Đơn vị chuyển hóa mạnh, không có tệ nạn mại dâm, ma túy. Trong chương trình Xóa đói giảm nghèo, liên tục 3 năm đã trợ vốn 66 trường hợp với tổng số tiền 261 triệu đồng. Phát 2111 lượt thẻ BHYT miễn phí, đề nghị giảm học phí 145 lượt em, giải quyết việc làm cho 128 người. Trợ cấp đột xuất 47 trường hợp với số tiền 13,2 triệu đồng, trao tặng 492 suất học bổng, mỗi suất từ 300 000- 700 000 đồng với tổng số tiền là 152,34 triệu đồng… Năm 2006, phường được công nhận phường cơ bản không còn hộ nghèo có mức thu nhập bình quân cơ bản dưới 4 triệu đồng / người / năm.


Đặc biệt, Bến Nghé là một trong những phường dẫn đầu quận và thành phố với các hoạt động văn hóa văn nghệ. Hiện nay phường có 10 đội văn nghệ hoạt động thường xuyên với nhiều chương trình phong phú thiết thực, tham gia nhiều đợtnbsp; giao lưu biểu diễn phục vụ. Các Khu phố, tổ dân phố đều có địa điểm sinh hoạt, tủ sách, bản thông tin nội bộ…nbsp;


Năm 2007, phường Bến Nghé được ghi nhận là Phường Văn hóa