Phật giáo Quận 1 tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam

3
rx online

Sáng 05/11/2006, Ban Đại Diện Phật giáo quận 1 long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Ngày thống nhất các tổ chức Phật giáo trong nước và thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (7/11/1981 – 7/11/2006) tại chùa Vạn Thọ với sự tham dự củanbsp;đại diện Ban Tôn giáo Thành phố, Quận ủy, UBMTTQ, các đoàn thể Quận,Đảng ủy, UBMT phường Tân Định, Hòa thượng Thích Thiện Tánh – Phó Ban thường trực Ban trị sự Thành hội Phật giáo Thành phố,nbsp; và đông đảo Tăng ni, Phật tử đã đến chia vui với Ban Đại diện Phật giáo Quận 1.


Tại buổi lễ, Hòa Thượng Thích Thanh Sơn, chánh đại diện Phật giáo quận đã trình bày về quá trình hình thành và phát triển đạo Phật tại nước ta đồng thời lý giải về sự thăng trầm của nền đạo pháp mang tính truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc qua các thời đại phong kiến cũng như trong thời kỳ đánh Pháp chống Mỹ cứu nước. Phật giáo Việt Nam đã tồn tại và hòa hợp với đất nước theo chiều dài lịch sử trong công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước. Sau ngày miền Nam được giải phóng thống nhất Tổ quốc, Phật giáo cũng đã thống nhất 9 tổ chức hệ phái ở ba miền đất nước vào ngày 7/11/1981. Đồng bào Phật tử và tăng ni trong cả nước coi đây là một sự kiện lịch sử Phật giáo có ý nghĩa quan trọng. Từ đó đến nay, Phật giáo Việt Nam không ngừng mang lại nhiều thành tựu to lớn qua các họat động về tăng sự, văn hóa, giáo dục và từ thiện.


nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp; Ban Đại Diện cũng đã báo cáo về các mặt họat động của Phật giáo quận trong năm qua, trong đó riêng về họat động từ thiện xã hội, cả tăng ni lẫn Phật tử đều tích cực tham gia các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở các khu dân cư, quỹ “Vì người nghèo” và quyên góp nhiều hiện vật để cứu trợ đồng bào bị hỏa họan, lũ lụt trên cả nước, chăm lo người già neo đơn bệnh tật, trao tặng học bổng cho học sinh nghèo. Nếu tính từ 25 năm qua, tăng ni Phật tử quận 1 đã đóng góp trên 15 tỷ đồng, xây dựng 46 nhà tình nghĩa, tình thương, đặc biệt tổ chức lớp học tình thương cho các trẻ mồ côi, cơ nhỡ và phòng thuốc đông y từ thiện tại chùa Vạn Thọ nhiều năm liền để chăm sóc sức khỏe cho bà con quanh khu vực.


nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp; Hòa thượng đại diện Giáo hội Phật giáo thành phố đã phát biểu tán dương công đức của đồng bào Phật tử, tăng ni và bày tỏ lòng cảm kích đối với Đảng, Chính quyền, đoàn thể các cấp đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho các Ban Đại Diện Phật giáo hoạt động đạt nhiều thành quả, trong đó có quận 1.


nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp; Nhân dịp này, Thành hội Phật giáo Thành phố tặng Bằng Tuyên dương công đức và UB.MTTQ Thành phố tặng Bằng khen về hoạt động từ thiện xã hội cho Ban Đại Diện Phật giáo quận 1.


nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp; Mừng ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Quận ủy – UBND – UBMT Quận cũng đã đến thăm hỏi tặng quà Ban Đại diện Phật giáo Quận và các cơ sở Phật giáonbsp;có các vị cao tăng tham gia đóng góp vào công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước truớc đây.