PHẬT GIÁO QUẬN 1 MỪNG ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN SINH NĂM THỨ 2630 (PHẬT LỊCH 2550 – DƯƠNG LỊCH 2006).

5
rx online

Năm nay, đại lễ Phật đản Phật lịch 2550 – Dương lịch 2006 được tổ chức UNESCO Liên hiệp quốc công nhận là một “lễ hội tôn giáo lớn trên thế giới”, đồng thời cũng là dịp kỷ niệm 25 năm thống nhất Phật giáo Việt Nam (1981 – 2006).


Ngày 08/5 đoàn đại biểu Ban đại diện Phật giáo Quận dẫn đầu là Hòa thượng Thích Thanh Sơn, ủy viên Ban trị sự Thành hội Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh, Chánh đại diện Phật giáo Quận 1– kiêm trụ trì tổ đình Vạn Thọ đã đến chào Ban Thường vụ Quận ủy.


Chia xẻ niềm vui lớn của Phật giáo, tiếp đoàn có Đ/c Lê Bá Cần, Bí thư Quận ủy – Chủ tịch HĐND Quận, Đ/c Lê Minh Trí, Thành ủy viên – Chủ tịch UBND Quận cùng đại diện Ban Dân vận, Văn phòng Quận ủy.


Hòa thượng Thích Thanh Sơn trong niềm phấn khởi chúc Đảng bộ Quận lãnh đạo đạt nhiều thành tích to lớn hơn trong nhiệm kỳ mới, Ban đại diện, các chùa và đồng bào Phật tử Quận 1 sẽ tích cực hưởng ứng thực hiện mọi phong trào do Quận phát động.


Đ/c Lê Bá Cần, Bí thư Quận ủy thay mặt Đảng bộ chia vui cùng quý chức sắc và đồng bào Phật tử trong Quận và mong được sự ủng hộ cùng với chính quyền thực hiện tốt công tác xã hội từ thiện, giáo dục hướng dẫn các tăng ni, Phật tử làm “tốt đạo đẹp đời”.


Trong ngày 09/5, các Đ/c trong Ban Thường vụ Quận ủy, UBND, UBMT, Ban Tôn giáo, đại diện các đoàn thể chia thành 3 đoàn đã đến 16 ngôi chùa trong Quận chúc mừng mùa Phật đản và tặng quà cho các vị chức sắc.


Theo chương trình hoạt động mừng đại lễ Phật đản:


– Lúc 9 giờ sáng 11/5 (14/4 âm lịch): Ban đại diện Phật giáo Quận phối hợp với MTTQ Quận tổ chức buổi họp mặt với các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể, Ban Tôn giáo Thành phố, Quận, phường, các tự viện, đại diện các tôn giáo trong Quận (tại giảng đường chùa Vạn Thọ).


– Trước đó, lúc 6 giờ sáng 14/4 âm lịch (11/5 DL), tại Tượng đài Bác Hồ và công viên Quách Thị Trang, đoàn đại biểu Phật giáo Thành phố và Quận 1 đến đặt vòng hoa tưởng niệm.


– Ban đại diện Phật giáo Quận thực hiện trang trí một xe hoa hình ảnh mô phỏng đức Phật Thích ca ra đời dưới gốc cây Vô ưu, vườn Lâm Tỳ Ni (và một thuyền hoa thả trên dòng kênh Nhiêu Lộc) để hòa với đoàn xe hoa của Thành hội Phật giáo diễu hành trong đêm 14/4 âm lịch.


– 17 giờ ngày 14/4 âl, lễ hội chính thức về ngày Đức Phật Thích ca ra đời được tổ chức tại sân chùa Vạn Thọ, phường Tân Định với chương trình thả bong bóng hòa bình và thả hoa đăng trên dòng kênh Nhiêu Lộc.


Trong không khí hân hoan trước ngày lễ Phật đản, nhiều cơ sở tự viện còn tổ chức các hoạt động xã hội thiết thực như tặng quà cho đồng bào nghèo, tổ chức bửa cơm ngon cho các cụ già neo đơn…


Ngày lễ Phật đản không còn là của riêng đồng bào Phật tử, các nẻo đường đã thấy những lá cờ ngũ sắc phất phới bên cạnh lá quốc kỳ dẫn vào các ngôi chùa Phật với hình ảnh vườn Lâm Tỳ Ni cách đây 2630 năm nơi Đức Phật Thích ca ra đời.