Nơi “Đất lành chim đậu”

4
rx online

Dù bất cứ ở đâu, nơi nào, ai ai cũng muốn được sinh sống và làm việc ở những nơi đem đến cho họ sự bình yên và thuận lợi cho việc phát triển sự nghiệp tương lai.. Chính vì vậy, đối với một đất nước có những chính sách ưu việt hợp lý và đặc biệt là về vấn đề an ninh trật tự an toàn xã hội luôn được bảo đảm thì chắn chắn sẽ thu hút được nhiều người, nhiều đơn vị trong ngoài nước tìm đến đầu tư hợp tác làm ăn, sinh sống hay tham quan du lịch…. Để giữ gìn bộ mặt của thành phố, Quận luôn chú trọng đến công tác bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vì đó là những điều dễ nhận thấy nhất và những người trực tiếp tham gia vào công tác giữ gìn sự bình yên này không ai khác hơn là lực lượng công an. Với trọng trách của mình, mỗi chiến sĩ công an quận đã luôn ý thức được trách nhiệm để hoàn thành tốt nhiệm vụ.


Năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của quận – các cấp uỷ Đảng – chính quyền, lực lượng Công an quận đã phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, mặt trận, đoàn thể thực hiện tốt công tác bảo vệ an ninh trật tự, phòng chống các loại tội phạm thông qua công tác tuyên truyền phát động quần chúng phát hiện, cung cấp thông tin liên quan đến tội phạm, tệ nạn xã hội và trực tiếp tham gia truy bắt tội phạm. Nhờ đónbsp; có 1.989 tin tố giác của quần chúng trong năm đã giúp cho công an bắt xử lý 270 vụ 255 tên thu hồi tang vật trị giá hơn 100 triệu đồng, 20 xe gắn máy, 30,5 lượng vàng. Riêng quần chúng trực tiếp bắt quả tang giao cho Công an xử lý 120 vụ 134 tên tội phạm, thu hồi tài sản trị giá 128 triệu đồng. Qua công tác tuyên truyền vận động, quần chúng còn tự giao nộp 04 súng, 161 viên đạn, 13 trái nổ, 25 dao lê tự tạo và lực lượng công an còn vận động được 1.663 người hành nghề xe ôm cùng 200 tài xế Taxi tình nguyện tham gia phòng chống tội phạm. Công an quận đã liên tục ra quân đấu tranh với bọn tội phạm hình sự, kềm hãm không để gia tăng số vụ phạm pháp hình sự trong năm, tổ chức tuần tra mai phục và triển khai phương án đấu tranh chuyên sâu với từng loại tội phạm, tập trung đấu tranh với bọn cướp giật có phương tiện, xâm phạm tài sản người nước ngoài như : phân công lực lượng trinh sát bám từng tuyến, địa bàn, tụ điểm và tìm hiểu các phương thức thủ đoạn hoạt động của tội phạm để tuần tra, mai phục truy xét. Công an đã xác lập được 6 chuyên án và bắt 25 vụ, 37 tên gồm : 28 tên cướp giật có phương tiện, 7 tên hoạt động mại dâm, 2 tên lừa đảo, thu giữ 25 xe gắn máy, trả lại tài sản lại cho người bị hại trị giá hơn 200 triệu đồng. Đồng thời qua công tác truy xét đã bắt 108 vụ 165 tên gây án bỏ trốn và 28 tên có lệnh truy nã và tổ chức mai phục bắt được 8 vụ, 15 tên tội phạm cướp giật sử dụng xe phân khối lớn bám theo người đi đường từ địa bàn quận I sang các quận giáp ranh để gây án. Năm 2004, trên địa bàn quận đã ghi nhận xảy 429 vụ án hình sự và đã khám phá 287 vụ, bắt xử 1ý 327 tên, đạt tỷ lệ 66,89%, trong đó trọng án 56 vụ, khám phá 47 vụ, bắt xử lý 69 tên. Các hoạt động tội phạm về ma tuý, mại dâm cũng được lực lượng công an quận tích cực truy quét và tuần tra chốt chặn, nhất là ở những phường phức tạp : Cầu Kho, Nguyễn Cưnbsp; Trinh, Cô Giang, Phạm Ngũ Lão…


Công tác phòng chống tội phạm trong năm qua của quận đã góp phần vào việc giữ gìn sự an lành cho thành phố và cho du khách nước ngoài. Chắn chắn rằng bước sang năm mới với nhiều hy vọng mới, lực lượng công an quận sẽ tiếp tục là những người giữ niềm tin bình an cho quận I nói riêng và thành phố nói chung, để cho Thành phố ngày càng được nhiều người kinh doanh, du khách tìm đến. Điều này sẽ đem lại nguồn lợi kinh tế lớn cho Thành phố và quận I.