Những Bàn Tay Làm Đẹp Đường Phố

1
rx online

Cũng như mọi năm, trong dịp Tết và lễ hội, một điều mà người dân ghi nhận là đường phố luôn sạch đẹp hơn mọi ngày. Để có được điều đó, những công nhân vệ sinh đã hằng ngày miệt mài với công việc thầm lặng của mình.


Bất chấp dưới cái nắng như đổ lửa vào những ngày giáp Tết, những công nhân vệ sinh Công ty Công trình Công cộng quận 1 : chị Tạ Thị Hằng, Đinh Thị Ngọc Hà, anh Huỳnh Văn Trọng vẫn miệt mài quét dọn và thu gom rác ở chung quanh khu vực đường Nguyễn Huệ – Lê Lợi – Đồng Khởi – Công viên tượng đài Bác Hồ trước Nhà hát Thành phố để chuẩn bị bà con đón Tết.


Nghỉ tay, lau vội những giọt mồ hôi, chị Hằng bộc bạch :“Cực lắm, những ngày này chị em chúng tôi không dám nghỉ trưa, quyết định mua cơm và ăn tại Công viên luôn cho đỡ mất thời gian. Nhất là những đêm khai mạc lễ hội lớn có bắn pháo hoa chào mừng, lúc đó thì công việc của chúng tôi phải vất vả tới 2 giờ sáng ngày hôm sau mới kết thúc”. Vừa nói xong, chị Hằng cùng các đồng nghiệp phải ra đường tiếp tục quét đám lá khô vừa rụng xuống, một đồng nghiệp của chị tiếp lời : “Thời điểm này cây đang vào mùa rụng lá, chỉ cần một cơn gió nhẹ là công việc của tụi em phải làm lại từ đầu, nhiều bữa quét từ sáng tới khuya mà vẫn không hết rác. Vất vả vì phải thay phiên nhau quét dọn liên tục đảm bảo cho đường phố lúc nào cũng được sạch sẽ. Mệt đấy ! Nhưng ai nấy đều rất vui vì được hòa cùng niềm vui chung với bà con Thành phố trong ngày Tết, ngày lễ hội sắp đến”. Chị Võ Thị Hương – Tổ trưởng tổ vệ sinh 3 phụ trách khu vực Nguyễn Huệ – Lê Lợi – Đồng Khởi cho biết thêm : “Nếu như ngày thường chỉ cần 2 đến 4 công nhân làm việc từ 5 giờ sáng đến 16 giờ thì trong những ngày giáp Tết cho đến qua giao thừa, mỗi ngày bố trí đến 10 công nhân trực thường xuyên. Riêng đêm giao thừa, diễn ra lễ hội bắn pháo hoa, người dân tham gia đông nên phải huy động trên 50 công nhân và làm việc suốt đêm sáng hôm sau Mùng một Tết phải hoàn tất 100%, đường phải sạch đẹp. Tại khu vực đường hoa Nguyễn Huệ phải bố trí trực 20 công nhân vệ sinh cho đến lúc các hoạt động vui chơi kết thúc rồi mới thu gom rác được”. Trong Tết là vậy nhưng sau Tết còn bận rộn vì phải dọn dẹp những núi rác dư âm của những ngày Lễ hội bánh Tét, lễ tôn vinh các thương hiệu Việt, các khu vui chơi giải trí đến mùng 10 Tết. Tổ vệ sinh khu lễ hội đảm bảo thời gian dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ những núi rác chất thành đống khi Lễ hội kết thúc. “Cực lắm, nhưng tinh thần các công nhân ai cũng phấn khởi hòa vào niềm vui của người dân Thành phố nói chung, người dân quận 1 nói riêng” – đó là tâm sự chung của anh chị em công nhân vệ sinh, những người góp phần làm đường phố trở nên văn minh – sạch đẹp hơn.


Chúng ta thật sự khâm phục và trân trọng những tình cảm và việc làm đầy ý nghĩa của các anh chị công nhân vệ sinh làm việc trong một môi trường ô nhiễm nắng, bụi với khối lượng công việc rất lớn và trong một thời gian nhất định nhưng vẫn giữ cho bộ mặt của Thành phố như một ngày mới. Và vinh quang thay khi có được những tấm lòng yêu nghề – tự nguyện gắn bó với nghề theo từ đời này qua đời khác : “Nghề dạynbsp; nghề” trong đại gia đình công nhân vệ sinh. Vì vậy mỗi người, mỗi gia đình hãy cố gắng giữ gìn vệ sinh nhằm xây dựng một trường Xanh – Sạch – Đẹp cho ngôi nhà của chúng ta.