Người thương binh trong đời thường hôm nay

3
rx online

Thời chiến đấu chống kẻ thù, giành tự do hạnh phúc đã đi qua nhưng những hình ảnh trong thời bom đạn đã để lại những trang lịch sử vẻ vang của cả dân tộc Việt Nam anh hùng và đặc biệt đã trở thành kỉ niệm khó quên trong kí ức của cả thế hệ con người từng sống, chiến đấu giáp mặt quân thù, để lại phần máu thịt nơi chiến trường xưa – những người thương binh hôm nay mà mọi người luôn trân trọng. Những người đồng chí năm xưa ấy đã từng anh dũng biết bao xông pha trong lửa đạn với sức trẻ, lòng nhiệt huyết đầy gan dạ. Hoà bình hôm nay cuộc sống luôn đòi hỏi ý chí, lòng tin thì những người thương binh ấy lại thắp sáng hạnh phúc bằng sự bền bỉ cần mẫn lao động chịu thương chịu khó yêu thương gia đình và mọi người xung quanh. Họ không kể công đóng góp của mình cho Tổ quốc, cho thế hệ sau mà luôn nghĩ rằng khi đất nước cần thì mọi người cùng chung vai đứng lên theo tiếng gọi của cách mạng. Ngày nay, dù những đau nhức do vết thương trong chiến tranh còn để lại trên thân thể nhưng họ vẫn lao động cần mẫn, không than vãn với mong ước sống bằng chính sức của mình không làm thân tầm gửi.


Có nhiều thương binh mà nếu không ai kể về họ thì mọi người khó biết được họ đã đóng góp xương máu vì Tổ quốc, nhưnbsp; anh thương binh 2/4 Nguyễn Văn Nuôi ở Phường Nguyễn Cư Trinh từng tham gia chiến đấu ở chiến trường Tây Nam. Làm quân báo, chân phải của anh hiện giờ là chân giả nhưng chỉ người quen thì mới biết được. Anh Nuôi vẫn thường ngày lao động cần mẫn nuôi gia đình có 2 con đang tuổi đi học bằng nghề may và giữ xe tại nhà. Anh chỉ mong muốn mình có được nhiều sức khỏe để làm việc thật nhiều chăm sóc cho gia đình vì người của anh luôn bị đau nhức do các vết thương chiến tranh để lại.


Lại có những thương binh có được kinh tế khá giả hơn do kinh doanh giỏi, hoàn cảnh đầy đủ hơn thì họ vẫn tiếp tục làm nhiều việc có ích cho xã hội. Anh Nguyễn Văn Khoát ở khu phố 3 Phường Phạm Ngũ Lão hàng tháng đều gửi khoản tiền trợ cấp thương binh của mình cho Quỹ bảo trợ trẻ em của khu phố. Tấm lòng từ thiện của anh đã góp phầnnbsp; giúp đỡ rất nhiều cho trẻ em hoàn cảnh còn khó khăn. Với việc làm này anh đã từng được nêu gương người tốt việc tốt của Phường.


Kỉ niệm ngày thương binh liệt sĩ, mọi người lại có dịp bày tỏ lòng biết ơn đến những con người đã hi sinh phần thân thể cho cách mạng, cho bình yên của quê hương. Mỗi khi nghe lại những bài hát kháng chiến sôi nổi, những thương binh ấy vẫn hạnh phúc tự hào và thật vui vì được sống và cống hiến trong những tháng ngày khói lửa vang dội chiến công của lịch sử nước nhà. Xin chúc cho họ có được nhiều sức khỏe và niềm vui bên gia đình và xóm làng.