Ngày hội bản sắc Việt

5
rx online
  “Bản sắc dân tộc bao gồm những giá trị bền vững, những tinh hoa của cộng đồng các dân tộc Việt Nam được vun đắp nên qua lịch sử hàng ngàn năm đấu tranh dựng nước và giữ nước”. Giữ gìn và làm phong phú thêm bản sắc văn hoá Việt Nam trước bối cảnh hội nhập quốc tế và nguy cơ xói mòn, phai nhạt bản sắc văn hoá dân tộc, suy giảm thuần phong mỹ tục hiện nay có ý nghĩa thiêng liêng đối với thế hệ trẻ, chủ nhân của đất nước ngày mai.

Hơn 200 thanh thiếu niên, học sinh phường Đa Kao hân hoan tham dự Ngày hội bản sắc Việt do Đoàn TNCS phường Đa Kao phối hợp cùng các chiến sĩ Mùa hè xanh Đại học Kinh tế và Đại học Khoa học Xã hội nhân văn thành phố Hồ Chí Minh tổ chức: trải nghiệm một không gian văn hoá Việt với gian hàng ẩm thực và các trò chơi dân gian. Trò chơi nhảy sạp được các bạn khá yêu thích và tham gia sôi nổi. Đây là điệu múa dân gian đặc sắc của dân tộc Mường, tốp đập sạp gõ theo nhịp 4/4, tạo ra âm thanh, tiết tấu vui nhộn, từng cặp trai gái nhảy vào dàn sạp, uyển chuyển, nhịp nhàng trong sự cổ vũ của đông đảo các bạn xung quanh; Trò chơi bịt mắt đập gáo dừa vốn xa lạ với trẻ em thành phố lại đòi hỏi sự nhạy bén và linh hoạt khi các bạn phải bịt mắt và tiến đến đập trúng vào những gáo dừa treo phía trước khiến các bạn trẻ tham dự vô cùng thích thú. Từ khu vực trò chơi dân gian ném vòng, khắc nhập, đập gáo dừa… luôn rộ lên những tiếng cười vui thích thú, đầy hào hứng của các bạn trẻ. Tại khu trưng bày và triển lãm thông tin về các dân tộc thiểu số Việt Nam, nhiều bạn chăm chú tìm hiểu phong tục tập quán của các dân tộc anh em, biết về người Tày có đàn tính, có múa rối gỗ, nam nữ thường mặc trang phục áo chàm đen, nữ mặc áo dài cài 5 khuy bên phải, quấn khăn hình chóp trên đỉnh đầu hay hình mái nhà; người H’Mông trồng lúa ngô trên nương rẫy, ruộng bậc thang, có nhiều loại nhạc cụ, đặc biệt là kèn lá và đàn môi; người Ê đê ở nhà sàn dài, âm nhạc nổi tiếng có bộ cồng chiêng; dân tộc Thái có Thái Đen và Thái Trắng, mỗi nhà người Thái có 2 bếp, một bếp để tiếp khách, sưởi ấm, một bếp để nấu cơm, phụ nữ Thái đội khăn piêu, áo bó sát, thắt eo bằng dải lụa xanh lá cây; người Khơ me có trang phục xà rông bằng lụa tơ tằm do họ tự dệt, nghệ thuật và kiến trúc chùa Tháp được coi là di sản đặc sắc nhất của văn hóa Khmer… Các bạn nữ sinh có dịp được hóa thân thành các cô gái Tày, Thái, Mường, Dao, Ê Đê, Kh’me… trong các bộ trang phục sặc sỡ sắc màu trong phần trình diễn các trang phục dân tộc. Phần thi tìm hiểu về các dân tộc thiểu số đang sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam giúp có thêm kiến thức về các dân tộc như: dân tộc thiểu số đông dân nhất tại Việt Nam là dân tộc Tày, tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” nói về dân tộc H’Mông, xôi ngũ sắc là món ăn nổi tiếng của dân tộc Tày, nhân vật lịch sử trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp người Ba Na chính là Anh hùng Núp…

Hòa mình cùng không gian lễ hội, bạn Hồng Anh – đoàn viên khu phố 2 chia sẻ: “Tham dự ngày hội em thích nhất là gian hàng triển lãm với các bạn sinh viên hóa thân trong các trang phục dân tộc truyền thống rất đặc sắc, qua đó giúp em hiểu rõ hơn về các nền văn hóa rất phong phú của các dân tộc Việt Nam mà trước giờ em chưa có nhiều điều kiện được biết, cảm thấy tự hào về quê hương đất nước mình hơn. Em rất mong muốn được tham gia nhiều hơn nữa các hoạt động sinh hoạt như thế này”.
Bạn Nguyễn Trọng Nghĩa, đoàn viên khu phố 8 thì cảm nhận: “Mình thích nhất các trò chơi dân gian và gian hàng ẩm thực, các trò chơi được vận động với sự cổ vũ của mọi người nên rất vui, mình cảm thấy hiểu nhiều hơn về các dân tộc anh em đang sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam, nếu có dịp mình muốn được đi trực tiếp đến nơi họ sinh sống để được hiểu rõ hơn”.
Bí thư Đoàn TNCS phường Đa Kao Nguyễn Chí Minh cho biết: “Đây là lần đầu tiên chương trình được tổ chức, mong muốn tạo một sân chơi cho thanh thiếu niên tại phường có dịp tìm hiểu về văn hóa, tập quán sinh sống của các dân tộc anh em trong cả nước, giúp các bạn hiểu biết nhiều hơn về nét đẹp bản sắc văn hoá dân tộc, qua đó giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào, ý thức trách nhiệm về việc giữ gìn và phát huy truyền thống văn hoá dân tộc. Thời gian tới, Đoàn phường sẽ tổ chức các chương trình tìm hiểu về các dân tộc trên thế giới, về các nước ASEAN, về hội nhập TPP… tạo sân chơi cho các bạn tìm hiểu và tiếp thu tinh hoa văn hoá nhân loại để làm giàu thêm bản sắc văn hoá Việt Nam”.