Ngăn Chặn Tệ Nạn Xã Hội

6
rx online

Thành phố trên đà phát triển mọi mặt, trình độ dân trí và đời sống nhân dân được nâng lên đáng kể, đẩy mạnh chương trình “Chăm lo đời sống nhân dân góp phần ngăn chặn có hiệu quả các tệ nạn xã hội”- quận I đã tạo nên những chuyển biến tích cực ở khu vực trung tâm qua 2 năm thực hiện (2002 – 2004), đã thu được những hiệu quả thiết thực. Đến nay đời sống nhân dân diện chính sách và đồng bào nghèo được cải thiện đáng kể, các vụ phạm pháp hình sự và tệ nạn xã hội đều giảm, nhiều khu dân cư xuất sắc, khu phố văn hóa ra đời.


Với ý nghĩa nhân bản, phù hợp tâm tư nguyện vọng nhân dân, thể hiện tinh thần đoàn kết tương thân tương ái trong cộng đồng dân cư, chương trình “Chăm lo đời sống nhân dân góp phần ngăn chặn có hiệu quả các tệ nạn xã hội” được nhiều đơn vị doanh nghiệp, cá nhân, nhà hảo tâm, cơ sở tôn giáo nhiệt tình hưởng ứng. Nhân dân đã đóng góp trên 3 tỉ đồng cho công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo cho các gia đình chính sách trên 1,6 tỉ đồng như : xây nhà tình nghĩa, thăm hỏi và tặng quà, thể hiện đạo lí “quot;Uống nước nhớ nguồn”quot;. Qua 2 năm, từ chỗ tỉ lệ hộ nghèo chiếm 6,9%, đến nay số hộ nghèo thu nhập dưới 6 triệu đồng/người/năm chỉ còn 1.540 hộ (tỉ lệ 3%). Trong đó, 6 phường (Bến Nghé, Bến Thành, Tân Định, Nguyễn Cư Trinh, Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Thái Bình) đến ngày 30/4/2005 quyết tâm xóa hết con số 771 hộ nghèo có thu nhập dưới 4 triệu đồng/người/năm .


Nhiều giải pháp có hiệu quả lâu dài đã được thực hiện để giúp đỡ người nghèo : định hướng cho các hộ nghèo làm ăn phù hợp với qui hoạch đô thị, chuyển từ buôn bán nhỏ sang họat động dịch vụ, học nghề để ổn định cuộc sống. Vận động nhân dân tham gia phát triển kinh tế, chú trọng loại hình hợp tác, tổ hợp, dịch vụ… nhằm thu hút nguồn lao động giản đơn. Trung tâm dạy nghề quận tổ chức nhiều lớp tập huấn hướng dẫn những mô hình làm ăn kinh tế nhỏ và vừa, mặt khác không ngừng nâng cao tay nghề cho công nhân phát triển những ngành nghề kĩ thuật cao (công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông, cơ khí). Có trên 3.000 thanh niên được đào tạo, dạy nghề. Xây dựng 16 hợp tác xã, 53 tổ hợp tác dịch vụ, sản xuất và 13 dự án kinh tế đã thu hút hàng trăm lao động có việc làm.


Quần chúng nhân dân, các đoàn thể trên địa bàn tích cực giúp đỡ người nghèo bằng hoạt động ủng hộ đóng góp cho quĩ Vì người nghèo, tiết kiệm vì phụ nữ nghèo, chương trình từ thiện nhân đạo…nbsp; Từ nguồn quĩ Khuyến học khuyến tài, đã tặng trên 6.000 suất học bổng khen thưởng các em có kết quả học tập tốt. Có 12.983 thiếu nhi nghèo, các em ở các lớp học tình thương, mái ấm, nhà mở được chăm lo tặng quà dịp lễ Tết, trong đó 114 trẻ em khuyết tật, mồ côi được trợ cấp xã hội hàng tháng. 10 phường đã hoàn thành phổ cập Trung học cơ sở. Phòng giáo dục miễn giảm học phí các cấp học. Chăm lo giáo dục các em, hướng trẻ em vào các hoạt động văn hóa thể thao lành mạnh là thực hiện ý nghĩa chiến lược lâu dài của quận trong việc đẩy lùi các tệ nạn. Có 558 cụ già được trợ cấp thường xuyên đã góp phần động viên các cụ sống vui, sống khỏe, sống có ích…


Chăm lo đời sống cho những gia đình nghèo, nâng cao mức sống bộ phận dân nghèo vừa để giảm sự chênh lệch giữa giàu nghèo và là cơ sở vững chắc ổn định an ninh trật tự. 2 năm qua 1.752 tin có giá trị được quần chúng cung cấp giúp công an khám phá 704 vụ bắt 930 đối tượng. Phạm pháp hình sự trên toàn quận đã giảm, chuyển hóa 39 tụ điểm ma túy. Tạo cơ hội cho các đối tượng phạm pháp trở thành người có ích cho cộng đồng, đã có 17 đối tượng thuộc diện quản lí ở các phường được tham gia vào lực lượng dân phòng, 57 đối tượng được tạo việc làm, 46 đối tượng được giúp vốn làm ăn. 68 thiếu niên phạm pháp đã tiến bộ.nbsp; Tiêu biểu như dân phòng Trần Minh Giang ở phường Nguyễn Cư Trinh 3 lần được UBND quận tặng giấy khen về thành tích trong phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc (trước đây Giang từng là đối tượng nghiện ma túy).