Nét đẹp văn hóa ở trung tâm thành phố

6
rx online

Thành phố mang tên Bác đang đổi thay từng ngày từng giờ để xứng danh tầm vóc một đô thị năng động, văn minh, hiện đại. Mỗi người dân Thành phố càng tự hào và ý thức hơn vai trò bản thân trong việc giữ gìn nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, đồng thời góp sức xây dựng cho Thành phố ngày càng giàu đẹp. Xuân sang, năm mới đến sẽ hứa hẹn nhiều điều mới mẻ, nhìn nhận những chuyển biến tích cực tạo vẻ mỹ quan đô thị đã có sự đóng góp không nhỏ của ngành văn hóa thông tin quận trong suốt một năm nỗ lực hoạt động cho địa bàn trung tâm phát triển lành mạnh.

Bằng hoạt động tổ chức văn hóa văn nghệ và quản lý các hoạt động văn hóa trên địa bàn, ngành văn hóa thông tin quận có vai trò làm giàu thêm đời sống tinh thần của nhân dân. Cùng với sự phát triển của đời sống kinh tế, các loại hình sinh hoạt văn hóa giải trí đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa nghệ thuật của nhân dân cũng ngày càng phát triển. Tại quận có nhiều cơ sở hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa. Hưởng thụ các lọai hình văn hóa và giải trí lành mạnh đem lại sự bổ ích thể hiện nét đẹp trong đời sống văn hóa. Có thể thấy rõ cơ chế thị trường chạy theo lợi nhuận bất chấp pháp luật của các cơ sở kinh doanh đã gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự xã hội và mỹ quan Thành phố.

Năm 2004, qua 727 đợt kiểm tra của quận và phường quyết tâm đẩy lùi các vi phạm trong lĩnh vực văn hóa, đã thu tổng số tiền phạt trên 1,5 tỉ đồng đối với 623 vụ vi phạm. Trong đó lĩnh vực khiêu vũ, karaokê, bán và cho thuê băng đĩa hình, băng đĩa nhạc, kinh doanh quảng cáo, rượu, dịch vụ Internet, xoa bóp, lưu trú khách sạn, hớt tóc thanh nữ… luôn được chú ý kiểm tra. Ổn định trật tự xã hội, quận thực hiện định hướng qui họach là hạn chế không để phát triển thêm và có xu hướng giảm dần các ngành nghề kinh doanh dịch vụ văn hóa “nhạy cảm” dễ phát sinh các tệ nạn xã hội. Đồng thời, tạo điều kiện cho cơ sở kinh doanh nắm vững các qui định pháp luật, có trên 1.000 doanh nghiệp, cơ sở đã được phổ biến về “Một số qui định cần biết trong họat động văn hóa – dịch vụ văn hóa thương mại”. Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh có thể truy cập trên trang Web của quận các qui trình xác nhận giải quyết hồ sơ, giúp việc giải đáp thắc mắc đươc nhanh chóng hơn. Từ tháng 10/2004, những thắc mắc, kiến nghị, phản ánh của nhân dân trên lĩnh vực văn hóa xã hội được trực tiếp trao đổi trên mạng.

Bên cạnh đó, việc quảng cáo, vệ sinh, trật tự trên các tuyến đường ở khu vực trung tâm đều được chấn chỉnh. Các bảng quảng cáo sai qui định được tháo gỡ, thay vào đó là những hình thức quảng cáo hiện đại. Nhân dân trong quận tích cực tham gia hưởng ứng chiến dịch “Chủ nhật xanh” thực hiện chủ đề năm môi trường. Qua đó các quảng cáo, rao vặt trái phép được bôi xóa, các công trình tự xây lấn chiếm lề đường trên địa bàn được gỡ bỏ, các tuyến đường và khu vực dân cư được làm sạch đẹp và trồng cây, xây dựng ý thức không xả rác nơi công cộng, hiện tượng lấn chiếm lòng đường tụ tập mua bán đã giảm dần… Văn hóa trong tổ chức cưới hỏi, tang, các lễ hội giảm hẳn các hủ tục mê tín dị đoan, sự phô trương lãng phí. Có 30 nhà hàng, địa điểm tổ chức tiệc cưới được hướng dẫn nội dung tiêu chuẩn của đám cưới văn minh – lành mạnh – tiết kiệm. Kỉ niệm 30 năm giải phóng miền Nam, tự hào là quận có nhiều di tích lịch sử, quận đã nâng cấp tôn tạo lại 4 bia truyền thống tại địa phương với kinh phí gần 100 triệu đồng và thực hiện ấn phẩm giới thiệu các di tích và danh thắng trên địa bàn.

Xây dựng và phát triển nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, tiếp tục phát triển các phong trào quần chúng : “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Người tốt việc tốt”“Công sở văn minh – sạch đẹp – an toàn”… Trong số 67 khu dân cư , phấn đấu cuối năm 2005 quận có 100% hộ đăng kí đạt 90% hộ “gia đình văn hóa”. 80% khu dân cư xuất sắc cấp quận, 45% khu dân cư đạt xuất sắc cấp Thành phố. Ra mắt thêm 7 Ban chủ nhiệm Khu phố văn hóa và trên 70% công sở được công nhận “Đơn vị văn hóa”.