Nâng cao phát triển đảng viên trong thanh niên nhập ngũ

9
rx online
Đảng viên nhập ngũ không chỉ nhằm xây dựng quân đội ta ngày càng vững mạnh về mọi mặt, mà còn là cơ sở để sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trở về, sẽ bổ sung nguồn đảng viên lực lượng dự bị động viên ở địa phương sau này.
Đảm bảo trong công tác tuyển chọn đảng viên nhập ngũ
Là địa phương được giao chỉ tiêu chọn, gọi công dân và đảng viên nhập ngũ, ngay từ đầu năm 2017, Ban Chỉ huy quân sự Quận 1 đã chủ động tham mưu cho Quận ủy – UBND quận xây dựng kế hoạch về đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên trong thanh niên và giao chỉ tiêu, nhiệm vụ cụ thể cho từng chi bộ trực thuộc. Căn cứ vào chỉ tiêu, cơ quan quân sự 10 phường rà soát danh sách thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ, chọn những thanh niên tham gia tích cực trong lực lượng dân quân, các chi đoàn quân sự và tổ chức Đoàn thanh niên có phẩm chất đạo đức, có trình độ, năng lực, lý lịch rõ ràng để quy hoạch, tạo nguồn phát triển Đảng theo đúng nguyên tắc: công khai, dân chủ, khách quan. Để vừa bảo đảm hoàn thành chỉ tiêu, vừa nâng cao chất lượng đảng viên, không chạy theo số lượng. Công tác kết nạp đảng viên tiến hành theo đúng quy trình, thủ tục. Sau khi đã xác định được đối tượng quy hoạch phát triển Đảng, bí thư các chi bộ quân sự được phân công trách nhiệm trực tiếp theo dõi, kèm cặp, bồi dưỡng. 

Đại tá Tôn Thất Quỳnh Ái, Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự Quận 1 cho biết: Đảng ủy Quân sự quận đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng, thường xuyên đến các tổ chức cơ sở đảng và quần chúng nhân dân về hiệu quả công tác phát triển đảng viên cho thanh niên nhập ngũ; phân công, nắm chắc nguồn nhập ngũ, chú trọng đến những thanh niên có trình độ học vấn, tích cực tham gia các hoạt động của địa phương… Qua đó, công tác phát triển đảng viên trong thanh niên nhập ngũ có bước phát triển vượt bậc, trong năm 2018 đã tuyển chọn được 12 đảng viên trong số 145 thanh niên nhập ngũ, đạt 8,27%, chỉ tiêu năm nay cao hơn năm 2017.
Gác công việc, hăng hái lên đường nhập ngũ
Là một trong những đảng viên trẻ chuẩn bị lên đường nhập ngũ, đảng viên Trần Huy Ngọc – nguyên phó Bí thư đoàn phường Nguyễn Cư Trinh cho biết: “Thực hiện nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ và trách nhiệm của thanh niên đối với Tổ quốc, tôi tiên phong, tình nguyện lên đường nhập ngũ để làm gương cho những thanh niên trong độ tuổi thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự ở địa phương, và trong buổi họp mặt trong hội trại tòng quân hôm nay thật có ý nghĩa, đã giúp tôi có thêm tinh thần, niềm tin để lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Thực sự, tôi đang hồi hộp và rất mong chờ đến ngày lên đường nhập ngũ”.
Đảng viên nhập ngũ Quách Anh Hùng – nguyên là dân quân thường trực phường Bến Nghé nói: “Thanh niên phải có đóng góp, cống hiến gì đó cho đất nước. Với em, tình nguyện nhập ngũ là đóng góp đầu tiên và thiết thực nhất. Em sẽ cố gắng phấn đấu để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Những ngày qua, em cũng nhận được sự quan tâm của các cô chú lãnh đạo, đoàn thể địa phương thăm hỏi, động viên, tặng quà làm em rất xúc động”. Được biết, Quách Anh Hùng cũng có nguyện vọng được phục vụ lâu dài trong quân đội. 
Đảng viên Nguyễn Hoàng Anh Trung – trước đó đang làm hướng dẫn viên du lịch nhưng khi có lệnh điều động khám tuyển nghĩa vụ quân sự, Nguyễn Hoàng Anh Trung đã gác lại công việc hăng hái tham gia và đã trúng tuyển nghĩa vụ năm 2018. Em tâm sự: “Được sự động viên của gia đình, người thân, em đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ để được rèn luyện, cống hiến sức trẻ của mình cho đất nước”.
Trước những yêu cầu xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại và xây dựng nguồn cán bộ cơ sở địa phương vững mạnh, Ban Chỉ huy quân sự Quận 1 đã và đang góp phần xây dựng đội ngũ đảng viên có chất lượng cao, số lượng hợp lý, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của quân đội nhân Việt Nam, thực sự là lực lượng tin cậy, chiến đấu trung thành, đủ sức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trong mọi tình huống.
.