Nâng cao công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ

1
rx online
Qua 2 năm thực hiện quy trình tuyển quân theo Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 có hiệu lực ngày 1/1/2016, Hội đồng NVQS quận thực hiện tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ một đợt theo phương châm “tuyển người nào chắc người đó” bảo đảm đủ chỉ tiêu, chất lượng.
Hiệu quả trong công tác tuyên truyền Luật NVQS
Nhận thức tầm quan trọng trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ là góp phần xây dựng quân đội, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, ngay từ đầu năm 2016, Hội đồng NVQS Quận 1 chỉ đạo Ban chỉ huy Quân sự quận, cơ sở chủ động phối hợp chặt chẽ với ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền; phát động phong trào thi đua “Thanh niên hăng hái tình nguyện lên đường nhập ngũ”. Kết quả, năm 2017 đạt 100% chỉ tiêu tuyển quân, trong đó có 109/160 công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ, có 9 đảng viên (đạt 5,62%), trình độ từ trung cấp trở lên là 56,68%.

Theo Đại tá Tôn Thất Quỳnh Ái, Chính trị viên Ban CHQS quận cho biết: Chất lượng tuyển chọn thanh niên nhập ngũ của quận năm nay cao hơn các năm trước. Để công tác tuyển quân thực sự hiệu quả, chất lượng, UBND quận đã chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền Luật NVQS trên các phương tiện thông tin đại chúng; lồng ghép vào các buổi sinh hoạt cộng đồng giúp quần chúng, nhân dân, nhất là lực lượng đoàn viên, thanh niên thấy rõ vinh dự, trách nhiệm của mình đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Hội đồng NVQS phường thực hiện chặt chẽ các khâu, các bước trong khám tuyển; bảo đảm công khai, công bằng, minh bạch và đúng luật; tổ chức nắm nguồn chặt chẽ “đến từng nhà, rà từng người”, tránh tình trạng nắm nguồn “trên giấy”.
Động lực cho thanh niên phấn khởi lên đường nhập ngũ
Cùng với thực hiện tốt các bước trong quy trình tuyển quân, cơ quan quân sự các cấp phối hợp chặt chẽ với ban, ngành, đoàn thể cơ sở để thực hiện tốt chính sách chăm lo như: tìm hiểu hoàn cảnh của từng gia đình, thăm hỏi, động viên, tặng quà các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, thanh niên tình nguyện nhập ngũ, đảng viên nhập ngũ năm 2017 với tổng số tiền hơn 1,4 tỷ đồng.
Hội trại tòng quân là hoạt động sôi nổi hàng năm, được Quận 1 tổ chức với nhiều nội dung ý nghĩa, giáo dục truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam, để lại kỷ niệm đẹp trong lòng thanh niên lên đường nhập ngũ.

Tại hội trại, đảng viên Lê Minh Nhựt ngụ phường Nguyễn Cư Trinh trong bộ quân phục mới, tự hào chia sẻ cảm nghĩ: “Được nhập ngũ góp sức bảo vệ quê hương không chỉ là niềm tự hào của riêng em mà của cả gia đình. Truyền thống của gia đình đã thôi thúc em quyết tâm vào “trường học lớn” quân đội. Em cũng rất cám ơn chính quyền địa phương đã quan tâm, giúp đỡ, động viên nên em yên tâm lên đường nhập ngũ”. Theo tìm hiểu, bố của Nhựt là cựu chiến binh, 2 anh trai đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự.
Thanh niên Trần Văn Phước vừa mới tốt nghiệp trường Cao đẳng Nguyễn Tất Thành viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Theo Phước, mặc dù mới tốt nghiệp, nhưng chấp hành lệnh gọi nhập ngũ là nghĩa vụ của một công dân đối với Tổ quốc.
Bên cạnh đó, Quận 1 tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho tân binh, chiến sĩ tại ngũ. Trong đó có trường hợp chiến sĩ Nguyễn Ngọc Thiện, đang công tác tại đảo An Bang – Trường Sa được lãnh đạo Quận ủy và Ban CHQS quận đến thăm và trợ cấp đột xuất cho gia đình để đồng chí yên tâm công tác nơi đầu sóng ngọn gió, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo. Với những quân nhân đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, Ban CHQS quận tiếp tục phối hợp với các cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn quận tổ chức tư vấn, định hướng việc làm, học nghề. Chiến sĩ Đoàn Nhật Tú là quân nhân xuất ngũ năm 2017 cho biết: đã được đơn vị quân đội cấp thẻ học nghề, giúp Tú yên tâm khi xuất ngũ về địa phương.
Thực hiện tốt công tác tuyển quân và chính sách hậu phương quân đội, chất lượng thanh niên nhập ngũ của Quận 1 được nâng lên, tạo khí thế sôi nổi, động viên tinh thần hăng hái lên đường nhập ngũ, góp phần xây dựng quân đội vững mạnh.