Một Chuyến Đi Xa

10
rx online

Hàng năm, những người trong đoàn văn nghệ đến từ Trung tâm Văn Hóa quận 1 chúng tôi có đến vài ba chuyến đi diễn giao lưu với các đơn vị kết nghĩa : đơn vị bộ đội, xã đảo vùng xa, các trường cai nghiện. Đó là những buổi hội ngộ tuy ngắn ngủi nhưng mọi người đều rất vui đúng nghĩa của hai chữ : giao lưu. Năm nay, 24 người thực hiện chương trình văn nghệ gồm : MC Minh Quân, nhóm MOM, Tốc độ, ca sĩnbsp; Đoàn Phi, Phi Nga, Tôn Khang, Hà My, Chu Ái Vy… đã đến xã Thạnh An huyện Cần Giờ trong mùa lễ hội mừng công Ngư – Diêm dân lần thứ 29 của bà con trên đảo.


Một chặng đường dài đi hết bốn tiếng rưỡi đồng hồ đến xã Thạnh An. Con đường đến xã với những rặng cây um tùm bao phủ hai ven đường mang đậm nét một vùng thôn quê. Đường sá đang được sửa sang nên dễ đi hơn những năm về trước nhưng vẫn còn những đoạn đường đất lồi lõm làm chao đảo cả đoàn xe. Qua phà, chúng tôi tiếp tục đi thuyền trên biển Cần Giờ. Trước không gian thoáng đạt của biển khơi, thật thú vị khi chúng tôi có thể tận mắt nhìn thấy từng đàn cá bạc sáng lấp lánh búng nhảy trên mặt biển, từng đàn chim chao liệng tìm cá bắt mồi chẳng sai lời mô tả về quê hương ta có “rừng vàng biển bạc”.


17giờ30 thuyền cập bến, trước mặt chúng tôi là xã Thạnh An rực đỏ cờ hoa chuẩn bị cho 3 ngày lễ hội mừng công Ngư – Diêm dân vào rằm tháng 10 âm lịch. Lễ hội được tổ chức long trọng hàng năm để tế thần biển, cầu chúc cho những người dân làm nghề đánh cá và làm muối mãi được bình an và thu hoạch nhiều cá hơn sau những chuyến đi biển. Những gia đình đạt danh hiệu “gia đình văn hóa” của xã và những ngôi “nhà tình thương” do Quận 1 xây tặng tại đây đều được trang trọng gắn bảng hiệu đề tặng ngay trước nhà. Nét mới chúng tôi bắt gặp khi năm nay đến xã là đường đi đã được làm mới và giếng nước ngọt tiếp tục được khoan phục vụ đời sống người dân trên một vùng đất giữa bốn bề mênh mông nước biển. Việc thương mại chủ yếu của cư dân là buôn bán nhỏ hộ gia đình với hàng ăn – uống – mặc nhưng ít hẳn các dịch vụ thông tin giải trí như ở Thành phố. Điểm giải trí có nhiều hoạt động sôi nổi nhất của người dân vùng này là Nhà Văn Hóa – nơi mà đoàn chúng tôi sẽ biểu diễn văn nghệ phục vụ tối nay.


Sau bữa cơm tối với các món ăn từ biển được chế biến đậm đà, 19giờ30 chúng tôi có mặt tại Nhà Văn Hóa xã Thạnh An theo đúng lịch trình được sắp xếp. Rất đông bà con đã có mặt để thưởng thức chương trình văn nghệ và không khỏi ngạc nhiên đối với những ai lần đầu đến xã bởisố lượng trẻ em trong vùng khá đông. Sự tiếp đón niềm nở của các cán bộ Ủy ban, cán bộ Nhà Văn Hóa, các anh bộ đội biên phòng và sự cuồng nhiệt, ủng hộ ca sĩ hết mình của khán giả chính là điều thu hút các ca sĩ, nhóm nhạc luôn háo hức đến nơi này. Nhiều bài hát vui nhộn được ca sĩ trẻ chọn phục vụ trong đêm diễn với chất lửa nhiệt tình của người nghệ sĩ thích đi xa để phục vụ bà con mến mộ trong không khí sôi động và có lẽ họ cũng sẽ hát đến sáng nếu những khán giả còn mãi yêu cầu. Không có vũ đạo nhưnng thay vào đó là tiếng phấn khởi reo hò cổ vũ của khán giả, trẻ em trong vùng ngẫu hứng trở thành những diễn viên nhí nghiệp dư lần đầu trình làng với bà con trong xã những động tác điệu nghệ của vũ điệu hip hop ấn tượng trên sàn diễn sân khấu phụ họa cho phần trình bày của các ca sĩ. Sự tự nhiên, thân thiện và hào hứng đã trở thành điểm chung của các chuyến giao lưu và ngay cả ca sĩ cũng rất tự tin và hài lòng vì : “Đêm nay ai cũng hát và diễn thật hay!”…


Và thời gian cho buổi giao lưu cũng khép lại, chúng tôi trở về doanh trại bộ đội biên phòng nghỉ ngơi chuẩn bị cho một đoạn đường dài trở về Thành phố tiếp tục công việc của mỗi người. Thật khó ngủ vì chúnng tôi còn muốn trò chuyện với các anh bộ đội trong doanh trại, nhâm nhi vài ly rượu, thưởng thức món cháo chem chép, ăn sò, đi ngắm biển đêm trăng sáng ngày rằm, muốn thức đến sáng cho đúng nghĩa một chuyến đi chơi xa. Thế nhưng chúng tôi cũng chợp mắt được một vài tiếng đồng hồ đến khi trời sáng. Khác với Thành phố, khắp xã Thạnh An mới không đón chào ngày mới bằng các tờ nhật báo từ các tòa soạn mà bà con nghe tin tức thời sự trong và ngoài nước qua tiếng loa phóng thanh từ Đài tiếng nói Việt Nam. Đường về Thành phố càng gần lại, chúng tôi sẽ không quên kể cho người thân và bạn bè về xã đảo Thạnh An đầy tôm cá với những người dân bình dị ca hát vui chơi hết đêm mừng lễ hội Ngư – Diêm dân, một xã cách xa đô thị phồn hoa lung linh ánh đèn, nhưng có cảnh nên thơ của buổi hoàng hôn và bình minh trên biển lộng gió với tiếng sóng vỗ rạt rào xô bờ đá trắng xóa…