“Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”

1
rx online

* “Ai đi trồng cây, người đó có tiếng hát”!


Buổi sáng mùa xuân trong trẻo, khu rừng ngập mặn Cần Giờ dang tay đón chào bầy chim non đến từ Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm. Những tiếng nói cười vang lên rộn rã khi các em thích thú ngước mặt đón những tia nắng rực rỡ từ ông mặt trời trong buổi sáng ban mai. Không khí trong lành, bầu trời xanh ngắt và cát ẩm mịn màn … chưa bao giờ các em được gần gũi với thiên nhiên hơn thế. Bài học “Trồng cây gây rừng” được thầy trò thể hiện từ chính những đôi bàn tay lấm lem đất cát là không gì có thể sánh bằng. Đó cũng là lúc các cô bé, cậu bé lớp 5 ở thành phố được hiểu sâu sắc thế nào là lao động và thấm đẫm hơn câu tục ngữ: “An quả nhớ kẻ trồng cây”.


“Ai đi trồng cây, người đó có tiếng hát” là chủ đề hàng tuần của Trường trong diễn đàn “Điều em muốn nói” được thực hiện trong suốt năm học. Học sinh sẽ trực tiếp trò chuyện với cô Hiệu trưởng những gì các em muốn nói, muốn tâm sự, chia sẻ về bạn bè, thầy cô giáo, trường lớp, môn học, những buồn vui, thắc mắc, những điều các em đã hoặc chưa hài lòng… Từ sau tiết học trồng cây trên, nhiều học trò đã mạnh dạn bày tỏ với cô Hiệu trưởng về những niềm vui các em cảm nhận được về tình cảm thầy trò, lòng yêu mến thiên nhiên và lao động.


nbsp;


nbsp;* Những tiết học 2 trong 1!


Học sinh khối lớp 5 hôm nay vui lắm vì tiết học Văn và Sử được thực hiện ngay tại Bến Nhà Rồng. Bài học lịch sử “Quyết chí ra đi tìm đường cứu nước” diễn ra thật hấp dẫn, dễ nhớ, dễ thuộc nhờ những hiện vật đã tái hiện lại toàn bộ cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác Hồ, nhất là giây phút Người ra đi tìm đường cứu nước từ Bến Nhà Rồng. Từ giã Nhà lưu niệm, học sinh lên tàu xuôi theo sông Sài gòn, tiếp tục bài học Tập làm văn miêu tả cảnh sông nước. Từng chút một, giáo viên gợi ý cho học trò cách quan sát thực tế qua các hình ảnh của dòng chảy, màu nước, màu mây, bờ phải, bờ trái… Dĩ nhiên là ai cũng thích, vì buổi học xem ra thật nhẹ nhàng mà vẫn hết sức thú vị! Các khối lớp 1 – 2 – 3 – 4 thì thường xuyên được dẫn qua Thảo Cầm Viên để thực hành các bài học về thế giới tự nhiên: động – thực vật, hoặc làm những bài văn miêu tả mà các em quan sát được. Môn Mỹ thuật cũng trở thành một môn hấp dẫn, vì học sinh không phải học chay mà đi quan sát cảnh vật, vào Bảo tàng xem tranh, tượng, các bức điêu khắc để trau dồi thêm nét vẽ…


Cô Nguyễn Thị Ngọc Điệp – Hiệu trưởng Trường cho biết: đó là những buổi học nằm trong chương trình hoạt động ngoại khóa của Trường. Từ năm 2002, hưởng ứng cuộc vận động “Đổi mới phương pháp dạy học”, Nhà trường đã tìm kiếm nhiều biện pháp để nâng cao chất lượng dạy và học như dự án Giáo dục môi trường cho học sinh thông qua các hoạt động ngoại khóa đã thu hút được học sinh toàn trường tham gia. Đa số các môn học, học sinh đều được tìm hiểu từ thực tế: môn địa lý – các em được về quê, tham quan đồng ruộng. Tìm hiểu về các dân tộc Việt Nam – thầy trò về Bến Dược, cùng hòa mình với cuộc sống của người dân tộc thiểu số, tham gia một số lễ hội truyền thống… Những buổi học trực quan sinh động khiến học sinh thích thú và hứng khởi hơn với những môn học từng được coi là khô khan. Vì vậy, thầy đỡ mệt mà trò cũng tiếp thu bài rất nhanh.


Nhà trường là trường tiểu học duy nhất trong cả nước có 2 phòng Multimedia với 104 máy tính, đảm bảo cho mỗi học sinh được thực hành trên một máy. Các tiết dạy tại phòng Multi luôn sinh động, tạo nhiều hứng thú trong học tập. Ngoài các môn bắt buộc, nhà trường còn có thêm các môn tự chọn như Anh văn – tin học, các môn năng khiếu như cờ vua – bơi lội – đàn organ… để các em có điều kiện trau dồi năng khiếu theo sở thích. So với các năm học trước, giáo viên đã có chuyển biến tích cực hơn, tích cực tìm tòi đổi mới phương pháp, có sáng tạo trong việc tổ chức các hình thức dạy học, giúp học trò luôn cảm thấy yêu thích khi được đến trường, để thực sự “Mỗi ngày đến trường là mỗi ngày vui” với các em.


Với những thành tích đạt được, Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm được tặng nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ – Bộ Giáo dục và Đào tạo – UBND Thành phố từ năm học 2001 đến nay và vinh dự đạt danh hiệu Lá cờ đầu của Thành phố khối Tiểu học trong năm học 2006 -2007.