Kỹ năng ứng xử với bạn khác giới

2
rx online

Ngày 7/1/2013 tại trường Trung học cơ sở Minh Đức, phường Cầu Ông Lãnh tổ chức lớp chuyên đề giáo dục kỹ năng sống “Kỹ năng ứng xử với bạn khác giới” cho các em học sinh của trường.
Thạc sĩ Hà Trung Thành – Giảng viên trường Cán bộ thành phố trình bày nội dung cơ bản của chuyên đề: Bước vào tuổi dậy thì, trẻ có nhiều thay đổi và có thêm nhiều mối quan hệ, đặc biệt là các quan hệ khác giới. Cộng với ảnh hưởng của nội dung các sản phẩm truyền thông, trẻ bắt dầu có những mong ước khám phá về tình yêu và xa hơn nữa là tình dục. Với những người trưởng thành, các quan hệ cùng giới, khác giới được phân định rõ ràng theo từng mục đích. Nhưng với con trẻ – những cây non còn đang đâm chồi, nảy lộc thì mọi khái niệm đều rất mơ hồ và lẫn lộn, nhất là những khái niệm về giới. Do hiểu biết chưa nhiều về giới tính, trẻ có những suy nghĩ rất ngây ngô về bạn khác giới, về tình yêu, tình dục. Trẻ ở độ tuổi dậy thì thường khó bảo, không còn là trẻ con cũng chưa ra người lớn, rất thích khẳng định mình và khám phá thế giới của người lớn.

Với trẻ, tình cảm đầu đời rất thiêng liêng và chúng thường giấu kín, ranh giới giữa tình yêu và tình bạn ở giai đoạn này của trẻ rất mong manh, với những hiểu biết non nớt của mình trẻ không thể phân biệt sự khác nhau giữa một tình bạn khác giới và tình yêu, càng không thể chọn cách ứng xử phù hợp cho hai loại quan hệ này. Vì thế, cha mẹ hãy giải thích một cách khoa học, cặn kẽ nhưng dí dỏm những thắc mắc giới tính của con. “Không ai đi đường một mình” – đó là quy luật sống. Cha mẹ cần dựa theo tính cách của con nhằm giúp con tạo dựng các quan hệ bạn bè, giúp con tìm, chọn và duy trì tình bạn khác giới.