Hướng tới thành phố văn minh – hiện đại

3
rx online


Chắc hẳn là bất kỳ một công dân của quận 1 nào cũng cảm thấy vui mừng khi thấy rằng quận thân yêu của mình đạt 3 cái nhất: “Sạch đẹp nhất, văn minh lịch sự nhất và an toàn nhất”. Đó là phát biểu chỉ đạo của Nguyên Bí thư Thành ủy Nguyễn Minh Triết tại Đại hội Đảng bộ Quận nhiệm kỳ IX (2005 – 2010) ngày 11/11/2005.nbsp;


Có thể chắc chắn rằng không ai trong chúng ta có lòng tự trọng lại không cảm thấy hổ thẹn với bạn bè, anh em khắp năm châu khi họ đến thăm Thành phố Hồ Chí Minh, trong khi đó Quận 1 là một quận trung tâm của Thành phố, trước đây những cảnh giao thông lộn xộn, xả rác, tiêu tiểu bừa bãi, buôn bán tràn lan…


Điều đáng nói là hầu như mọi người buôn bán, tự do vi phạm các qui tắc về vệ sinh công cộng, giao thông mà rất ít hoặc không bị phạt, tràn xuống cả lòng đường, chiếm hết vỉa hè của người đi bộ cũng chẳng sao. Đảng bộ, chính quyền cùng với nhân dân quyết tâm giải quyết ngay những vấn đề trên vì một mặt đây là căn bệnh trầm kha, mặt khác vì việc giải quyết cần một khoảng thời gian chưa thật sự bắt đầu. Có một số việc chúng ta cũng đã bắt đầu nhưng chưa đạt hiệu quả cao vì thường làm theo phong trào khiến quần chúng “lờn thuốc”. Theo tôi, có hai cách cơ bản đó là giáo dục và phạt. Giáo dục để người ta tự giác chấp hành các qui tắc về văn minh, hiện đại nhưng cách này cần có một thờigian dài. Những trẻ em ngày hôm nay được giáo dục tốt về việc không xả rác khi chúng lớn khôn nhưng việc này phải mất một thời gian dài, còn trước mắt chúng ta có thể ngăn chặn việc xả rác bằng phương thuốc phạt. Phạt nặng và phạt liên tục chứ không đánh trống bỏ dùi, làm theo phong trào khiến cho người dân cảm thấy nhàm chán. Cách tốt nhất là tiến hành cả hai biện pháp, vừa giáo dục vừa phạt, nhưng giáo dục đi trước một bước, sau đó là phạt. Chúng ta có một điển hình đó là quốc gia Singapore – một đất nước công nhận là rất xanh, sạch, đẹp nhưng đồng thời cũng là nổi tiếng về việc phạt bất cứ ai vi phạm, không kể là người trong nước hay khách nước ngoài. Cụ thể: ném một mẩu thuốc lá ra đường, sẽ bị phạt 500 đô la Singapore (tương đương 300 USD). Ai cũng vậy, không có ngoại lệ! Bị phạt vài lần, mọi người đều “sợ”, dần dần nâng cao ý thức chấp hành. Nhờ đó, Singapore mới có được như ngày nay.


Việc xử phạt vi phạmnbsp; giao thông của chúng ta thời gian qua vừa nhẹ, lại vừa không nghiêm. Thời gian qua các ban ngành đoàn thể quận đã có nhiều chương trình hành động nhằm mục đích làm cho địa bàn Quận trung tâm thành phố chúng ta văn minh hiện đại. Tuy nhiên vẫn còn một số mặt hạn chế như hiện nay. Lý do la: Thiếu tính liên tục, thường xuyên. Thiếu những cơ quan có thẩm quyền mạnh mẽ và nhân sự đầy đủ để thi hành việc xử phạt, mức phạt chưa đủ cao để người ta sợ mà không vi phạm. Không có chế tài cụ thể cho những cá nhân đơn vị và cuối cùng là không tạo đủ điều kiện cho người dân thực hiện những qui tắc về văn minh đô thị.


Lấy ví dụ như vấn đề giao thông lộn xộn, pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đã có từ lâu trong thực tế thì giao thông vẫn tiếp tục lộn xộn vì chúng ta không đủ người để thực hiện liên tục, thường xuyên việc xử phạt “Tháng an tàn giao thông” qua đi mọi việc lại như cũ.


Để trở thành một quận: “Sạch đẹp nhất, văn minh lịch sự nhất và an toàn nhất”, trong thời gian tới các cấp chính quyền, các ngành chức năng quận còn phải nỗ lực hơn nữa một cách triệt để, mỗi người dân phải ý thức tự giác giữ gìn vệ sinh công cộng… để quận chúng ta ngày càng văn minh – sạch đẹp.