Hướng dẫn học sinh phòng chống xâm hại tình dục trẻ em

4
rx online
Ngày 17/4/2017, tại Trường Tiểu học Chương Dương (Quận 1), 937 học sinh được nghe tuyên truyền về phòng chống xâm hại tình dục trẻ em. Báo cáo viên của Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM về đề án 704 “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt” Nguyễn Thị Bạch Quyên đã tuyên truyền cho học sinh tìm hiểu về vùng kín qua việc mặc đồ bơi; nhận biết 5 dấu hiệu báo động xâm hại tình dục trẻ em: khi có người nhìn, nói, chạm đối với vùng kín, ở một mình với người lạ, khi người lạ ôm hôn.

Học sinh được hướng dẫn cách ứng xử trong tình huống người lạ rủ đi nơi khác hoặc rủ đến chỗ vắng phải sử dụng “3 nguyên tắc vàng”: phản đối, bỏ đi, kể lại cho người khác biết. Lưu ý trẻ khi bác sĩ khám vùng kín phải có mặt của ba mẹ; người chăm sóc và giúp các em thay quần áo phải do ba mẹ chỉ định.

Đồng thời các em cũng được chỉ dẫn cách tự vệ và thoát khỏi đối tượng khi bị ôm từ phía sau bằng cách dùng bàn chân đạp mạnh vào đầu ngón chân của đối phương; cách đối phó khi bị ôm từ phía trước bằng cách gục người xuống và dùng lực đấm vào vùng kín của đối phương.