Hội nghị sơ kết chỉ thị 08-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy – Chương trình 14 CTr/QU về “Lãnh đạo các tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên thực hiện công tác xã hội”

5
rx online

nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp; Sáng ngày 21/6/2007 Quận ủy đã tổ chức hội nghị sơ kết thực hiện chỉ thị 08-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy – chương trình 14-CTr/QU của Quận ủy về “Lãnh đạo các tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên thực hiện công tác xã hội” với sự tham dự của trên 100 đại biểu đại diện HĐND – UBND – UBMTTQ và các BNĐT Quận, các ban đảng, các cơ sở Đảng và 65 BĐH khu phố của Quận 1. Đ/c Phạm Văn Sáng – Phó phòng đoàn thể Ban dân Vận Thành ủy và đ/c Lê Bá Cần – Bí thư Quận ủy cũng đến dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo.


nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp; Đ/c Huỳnh Minh Thiện – Trưởng Ban Dân Vận Quận ủy thay mặtnbsp; Quận ủy báo cáo tình hình trong 4 năm qua các cơ sở Đảng đã thực hiện Chỉ thị 08-Ct/TU của Thành ủy và 5 năm thực hiện Chương trình 14-CTr/QU của Quận ủy về nâng cao số lượng và chất lượng đảng viên tham gia công tác vận động quần chúng và công tác xã hội nơi làm việc và nơi ở, rút ra những việc làm được và chưa được . Hầu hết các cơ sở Đảng đều có thực hiện công tác xã hội và đảng viên khi được cấp ủy phân công làm công tác xã hội nơi làm việc và nơi ở đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, bằng nhiều nổ lực góp phần xây dựng mối đoàn kết cộng đồng, nâng cao đời sống của các hộ nghèo, các hộ chính sách khó khăn, hoàn thành các chỉ tiêu về XĐGN, quỹ Vì người nghèo, quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ học bổng, quỹ chăm sóc thiếu niên nhi đồng, hoàn thành các chỉ tiêu xây nhà tình nghĩa, nhà tình thương, xóa nhà vách ván…tổng số tiền trong 4 năm 14.967.685.000 đồng. Đã chăm lo 68.776 lượt hộ nghèo nhân các dịp lễ, tết; nbsp;xây dựng 250 căn nhà tình nghĩa, 521 căn nhà tình thương, chống dột và sửa chữa 401 căn nhà vách ván lụp xụp , xây dựng 12 nhà vệ sinh tự hoại, lắp 18 đồng hồ điện – nước cho các hộ nghèo. Đến cuối năm 2006 Quận 1 đã hoàn thành chỉ tiêu xóa hộ nghèo với mức thu nhập dưới 4 triệu đồng/ người/năm phấn đấu cuối năm 2007 không còn hộ nghèo dưới 6 triệu đồng/ngườ/năm. Bên cạnh đó các cơ sở Đảng cùng Mặt trận, các ban ngành đoàn thể Quận-Phường chăm lo 8.590 thiếu niên nhi đồng có hoàn cảnh nghèo, khó khăn, suy dinh dưỡng; trao 14.755 suất học bổng cho học sinh hiếu học vượt khó, chăm lo thường xuyên 3.260 lượt cụ già, duy trì bữa ăn trưa cho 143.871 lượt cụ già neo đơn và bữa ăn ngon nhân các ngày lễ, cứu trợ đồng bào bị thiên tai, bão lụt 5.289.000.000 đồng, cứu trợ nạn nhân chất độc da cam 60.000.000 đồng. Đặc biệt, trong 4 năm qua (2002 -2006), đã có 116 lượt cơ sở Đảng đóng góp trực tiếp cho quỹ công tác xã hội về Quận ủy, xây dựng 21 nhà tình nghĩa, 01 lớp học tình thương, 01 cầu bê tông và hổ trợ huyện Trà Cú tỉnh Trà Vinh (theo sự phân công của Thành phố) với số tiền hơn 1,5 tỷ đồng. Vận động mua Bảo hiểm y tế cho 3.725 người nghèo và người cao tuổi, giới thiệu cho hàng ngàn lao động có việc làm ổn định. Thông qua công tác xã hội Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ và Hội Cựu Chiến binh đã tập hợp vận động giáo dục số thanh niên chậm tiến theo phương thức 5C và năm 5K, xây dựng mô hình nhóm Lá chắn, Kiên trì, nhóm Giáo dục đồng đẳng và Câu lạc bộ Vươn Lên cho các đối tượng chậm tiến, các gia đình có con em cai nghiện, lực lượng cán sự xã hội của 10 Phường theo dõi giúp đở 688 người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng. Đến nay đã có 373 người có việc làm ổn định, số còn lại Phường đang tiếp tục quan tâm.


Hội nghị đề ra các yêu cầu : Cơ sở Đảng cần có kế hoạch rõ ràng phân công đảng viên làm tốt hơn nữa công tác xã hội ở nơi làm việc và nơi ở. Đồng thời vận động quần chúng nhân dân, các tổ chức kinh tế, xã hội, tôn giáo cùng thực hiện. Khen thưởng kịp thời những tập thể và cá nhân tích cực làm tốt công tác xã hội góp phần vào việc thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước ta trong tình hình mới.


Hội nghị đã khen thưởng cho 28 đơn vị có thành tích trong công tác xã hội từ thiện, và hưởng ứngnbsp;nbsp; phong trào thi đua thực hiện công tác xã hội hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày TBLS (27/7/1947 – 27/7/2007) do đ/c Bùi Thị Thanh Nga – Phó Bí thư thường trực Quận ủy phát động.