Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm hoạt động của Đoàn Liên ngành 814 Quận 1

5
rx online

Quận 1 vừa tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm về hoạt động của đoàn kiểm tra liên ngành 814 , và nêunbsp; các phương án chấn chỉnh các hoạt động dịch vụ văn hoá trên địa bàn . Để thực hiện tốt công tác tuyên truyềnnbsp;nbsp; ngay từ đầu năm Phòngnbsp; VH-TT-TDTT nbsp;đã ra thông báo “Một số điều cần biết trong lĩnh vực lắp đặt biển hiệu – quảng cáo “. Đến nay đã gởi 9000 thông báo đến các đơn vị kinh doanh và hộnbsp; nhà dân có vị trí ở mặt tiền trên các tuyến đường Q1 .Đồng thời, phối hợp với bộ phận Tiếp nhận và Trả hồ sơ UBND Quận gởi 3000 thông báo cho các hộ đăng ký mới Kinh doanh, đăng ký lao động, đưa lên trang Web của Quận … Qua thực tế, khi kiểm tra hoạt động Kinh doanhnbsp;dịch vụ văn hóa, có nhiều sai phạm xảy ra do chủ Kinh doanhnbsp;thiếu những thông tin cần thiết về những quy định của hoạt động này . Vì vậy, Phòng nbsp;VH-TT-TDTT nbsp;đã xây dựng “Thông báo một số quy định cần biết trong hoạt động văn hóa, dịch vụ văn hóa và thương mại”, để phổ biến đến các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể hoạt động đúng theo quy định của pháp luật .


Để phổ biến các quy định của nhà nước cho các đơn vịnbsp;, Phòngnbsp; VH-TT-TDTT còn tiến hành tuyên truyền , triển khai sâu rộng việc xây dựng các đơn vị văn hóa trong các lĩnh vực : y tế, trường học, Ký túc xá, chợ, siêu thị, các nhà hàng tổ chức tiệc cưới, các cơ sở kinh doanh (khoảng 2000 đơn vị)… nhằm tạo ra môi trường văn hóa lành mạnh từ cơ sở, góp phần đẩy lùi các tệ nạn xã hội, các biến tướng trong hoạt động kinh doanh. Từ ngày 9/6/2005 đến hết Quý 3 năm 2005 ,công tác tuyên truyền này được thực hiện qua nhiều hình thức tổ chức hội nghị, hội thảo vànbsp; mời các cơnbsp;sở tham dự.


Trong thời gian qua, Phòng VH -TT -TDTT còn phối hợp TTVH Quận hỗ trợ kinh phí, tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ lồng ghép , hoạt động tuyên truyền ý nghĩa các ngày lễ lớn đều khắp trên 10 phường. Các hoạt động đã được sự hưởng ứng tham gia nhiệt tình của nhiều tầng lớp dân cư , cũng như đáp ứng được những nhu cầu giải trí lành mạnh của các bộ phận dân cư trú ngụ trên địa bàn và khách du lịch.


Trong 6 tháng qua, các Đoàn kiểm tra của Quận và 10 Phường đã thực hiện 308 lượt kiểm tra, lập biên bản vi phạm 308 vụ, kinh doanh băng đĩa nhạc…ban hành 308 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền phạt là 1.078.855.000 đồng .Tang vật tạm giữ gồm:85.465 đĩa,257 băng Video, 207 băng cassette, 4.037 băng trò chơi diện tử, 32 máy móc các loại, 103 gói thuốc lá ngoại, 42 chai rượu, 32 băng rôn …


Các sai phạm chủ yếu vẫn là:Kinh doanh không đúng nội dung, mặt hàng, ngành nghề ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không ký kết hợp đồng lao động, không tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho người lao động , biểu hiện quảng cáo sử dụng tiếng nước ngoài, treo băng rôn không phép, không đúng nơi quy định…


Như vậy, các hoạt động kinh doanh ,dịch vụ văn hoá về bề nổi tuy có tạm lắng dịu, nhưng tính chất hoạt động được biến tướng rất đa dạng và phức tạp ,nhất là lĩnh vực Bar rượu, vũ trường, nhà hàng karaoke có tiếp viên nữ, quán ăn uống có tổ chức ca nhạc “hát với nhau”, hoạt động massegge tiềm ẩn sự hoạt động mại dâm trá hình, hiện tượng sử dụng thuốc tân dược gây nghiện…, lĩnh vực quảng cáo, in sang và tiêu thu các loại băng đĩa trái phép vẫn còn phổ biến . Một số chủ cơ sở kinh doanh sử dụngnbsp; các hình thức đối phó tinh vi hơn đối với các đơn vị kiểm tra, quản lý.


Hội nghị đã nêu một số khó khăn còn gặp phải trong quá trình hoạt động kiểm tra, như :việc xác định cacnbsp; loại hình kinh doanh trong lĩnh vực văn hóa, dịch vụ văn hóa, thương mại chưa thật sự rõ ràng, cụ thể.Đặc biệt, hình thức kinh doanh giải khát thức ăn nhẹ, ăn uống nhưng có quầy pha chế rượu sử dụng ánh sáng màu chớp nháy, âm thanh cực mạnh (thực chất là hoạt động của Bar rượu, vũ trường) hiện nay khá phổ biến, các ngành chức năng cũng chưa xác định rõ tên gọi loại hình thức Bar rượu và trong các văn bản của pháp luật hiện hành chưa có điều khoản nào áp dụng mức xử phạt cho loại hình thức này.Đây là kẻ hở để các cơ sở kinh doanh lợi dụng biến tướng hoạt động cũng là vấn đề khó khăn cho cơ quan quản lý trong việc xác định và xử lýnbsp; hà nh vi vi phạm.


Việc ra quyết định tạm giữ tang vật, phương tiên vi phạm hành chính văn hoá-dịch vụ văn hoá-thương mại còn gặp nhiều khó khăn, vì theo Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính chỉ Ngành Công an và Quản lý thị trường mới có thẩm quyền ra quyết định tạm giữ.


Các thành viên của Đoàn Kiểm tra liên ngànhnbsp;814/TTg hoạt động theo tính chất kiêm nhiệm chưa được trang bị đầy đủ về chuyên môn nghiệp vụ, số lượng thành viên Đoàn 814 Quận quá mỏng ,các đoàn kiểm tra liên ngành 814 cấp phường hoạt động chưa mạnh, chưa được bồi dưỡng nghiệp vụ kịp thời, phương tiên trang bị chưa được đầy đủ phần nào hạn chế hiệu qua quản línbsp; địa bàn.


Tại cuộc họp, đã có nhiều ý kiến từ phường, các phòng ban liên quan đưa ra, nhằm bàn các phương án tháo gỡ các khó khăn còn tồn tại.Và đưa một số kiến nghị lên các ngành cấp trên để điều chỉnh, hoặc bổ sung thêm những điều luật cần thiết, phù hợp với tình hình hoạt động văn hóa hiện nay.nbsp; Đề nghị Sở VHTT cần có hướng dẫn cụ thể việc xử lý vi phạm trên lĩnh vực Internet, sớm ban ngành Quy chế hoạt động 814 , nhằmnbsp;đãm bảo nbsp;thuận lợi cho đoàn kiểm tra liên ngành 814 Quận-huyện trong công tác kiểm tra xử lý. Đồng thời, bổ sung một số lĩnh vực cụ thể về:quảng cáo, băng đĩa, thương mại, văn hoá, cương quyết bổ sung mức xử phạt theo hướng tăng nặng, đình chỉ kinh doanh, thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với các hành vi dung túng, bao che hoặc để xảy ra các phương thức phục vụ có tính khiêu dâm, kích dục, sử dụng ma tuý, chất gây nghiện trong cơ sở kinh doanh . Vì đây là những hành vi tiềm ẩnnbsp; cao của hoạt động mại dâm và kinh doanh ma tuý.