Hội Cựu chiến Binh Quận tổ chức về nguồn thăm các địa danh của cuộc cách mạng Đồng khởi – Bến Tre.

5
rx online

Nhằm ôn lại truyền thống hào hùng của dân tộc cũng như để tưởng nhớ lại những công lao to lớn của các anh hùng dân tộc trong thời kỳ chống đế quốc xâm lược, trong ngày 20/2/2009, Hội Cựu chiến binh Quận 1 đã tổ chức chuyến về nguồn cho 32 đ/c là cán bộ chủ chốt qua các thời kỳ, các vị tướng lĩnh, hội viên cách mạng lão thành,nbsp;Ủy viênnbsp;BCHnbsp;Hội CCB Quận; tham gia đoàn còn có đ/c Lê Thị Hồng Phượng -nbsp;UVTV,nbsp;Trưởng Ban Dân vận Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Quận.nbsp;Đoàn ghénbsp;thămnbsp;các địa danh của cuộc cách mạng Đồng khởi – Bến Tre nơi đã có những đóng góp to lớn trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đặc biệt là chiến công oanh liệt của “đội quân tóc dài”. Đất Bến Tre đã sinh ra những tên tuổi lẫy lừng, chỉ riêng tướng lĩnh cách mạng đánh Pháp và đánh Mỹ, Bến Tre đã có tới 18 vị …


Đoàn đã đến tham quan, ghi cảm nhận của mình và trao tặng bức tranh “quot;Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước”quot; chonbsp;Nhà tưởng niệm Bà Nguyễn Thị Định – một nữ tướng của Việt Nam sinh ra trong một gia đình nông dân tại xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, Bà tham gia cách mạng từ năm 16 tuổi trong phong trào Đông Dương. Vị nữ tướng duy nhất của quân đội ta có vô vàn những huyền thoại trong cuộc đời hoạt động cách mạng sôi động và phong phú, chiến công đầu đời nhuốm màu huyền thoại của vị nữ tướng trong hai cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại thế kỷ XX là việc vận chuyển 12 tấn vũ khí chi viện cho chiến trường Nam bộ bằng đường biển với sự giúp đỡ của quân dân Tuy Hòa về Bến Tre an toàn và đã được nhân rộng cách làm bằng các con tàu vận chuyển vũ khí từ Thái Lan về Nam bộ trong kháng chiến chống Pháp và mở đường 759 (đường mòn Hồ Chí Minh trên biển) trong kháng chiến chống Mỹ. Và chiến công Đồng khởi – Bến Tre đã mở ra hình thức đấu tranh “ba mũi giáp công” xuất phát từ thực tế chống càn ở huyện Mỏ Cày do Bà làm chỉ huy “đội quân tóc dài” đã được Tổng Bí thư Lê Duẩn đánh giá rất cao, thực tiễn sáng tạo ấy đi vào lịch sử. Sau Đồng khởi -nbsp;Bến Tre, quân dân ta đã áp dụng đại trà chiến thuật “quot;ba mũi giáp công”quot; là sự đóng rất lớn của tài năng quân sự Nguyễn Thị Định – vị nữ tướng duy nhất của dân tộc ở thời đại Hồ Chí Minh. Một vị tướng từ lòng dân, gắn bó mật thiết với nhân dân và sống mãi trong lòng dân, như lời Bác Hồ đã nói về Bà: “quot;… Phó Tổng Tư lệnh Quân giải phóng là cô Nguyễn Thị Định. Cả thế giới chỉ nước ta có vị tướng quân gái như vậy. Thật vẻ vang cho miền Nam, cho cả dân tộc ta …”.


Đoàn cũng đã đến viếng và trao tặng bức tranh “quot;Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước”quot; cho đền thờ, lăng mộ của 3 nhân vật lịch sử có nhiều đóng góp lớn đối với lịch sử dân tộc trên các lĩnh vực văn học, sử học, nhà thơ, nhà giáo, thầy thuốc, người công dân, chiến sĩ yêu nước … được nhân dân, nhiều nhà sử học Nam bộ khâm phục và ngưỡng mộ đó là nhà giáo Võ Trường Toản, cụ Phan Thanh Giản và cụ Nguyễn Đình Chiểunbsp;- những con người không màng danh lợi, suốt đời chăm lo đào tạo thế hệ mới có chí, có tài, biết lấy “Thảo ngay làm nghĩa cả”.


Cụ Võ Trường Toản là một nhà giáo, nhà giáo dục, nhà văn hóa, nhà địa chí, nhà tiên phong, là một trong những người thầy đầu tiên trên đất Gia Định, trong lịch sử 300 năm thành phố Hồ Chí Minh.


Một nhân vật lịch sử có nhiều đóng góp lớn đối với lịch sử dân tộc trên các lĩnh vực văn học, sử học … được nhiều người dân, nhiều nhà sử học Nam bộ khâm phục và ngưỡng mộ trong đó có Nguyễn Đình Chiểu, nhà thơ, nhà yêu nước cùng thời, cùng sống ở Ba Tri có thơ điếu ca ngợi cụ: “Minh tinh chín chữ lòng son tạc …” đó là cụ Phan Thanh Giản với cuộc đời nhiều thăng trầm và oan ức, đến năm 2008 Phan Thanh Giản đã được giải oan sau gần 150 năm mang tiếng “bán nước”.


Cụ Nguyễn Đình Chiểu – một minh chứng sống động về tính năng động của con người, cuộc đời dù nghiệt ngã, nhưng sự nghiệp của con người ấy không vì thế mà buông xuôi theo số phận. Vượt qua số phận để đứng vững trước sóng gió của cuộc đời, chính là thái độ sống có văn hóa, là nhân cách cao đẹp của ông và trên cương vị của một nhà thơ, cái sâu sắc, thâm thúy trong thơ văn của Nguyễn Đình Chiểu chính là chỗ chê – khen, biểu dương và phê phán, thương ghét rõ ràng, chánh – tà minh bạch, hợp đạo lý, thuận tình người, theo đúng chuẩn mực văn hóa Việt Nam. Bằng cuộc đời và sự nghiệp của mình, Nguyễn Đình Chiểu đã góp phần xứng đáng cho đời sống văn hóa dân tộc trải qua thử thách nghiệt ngã được bảo tồn và phát triển. Sống trong tình thương và sự kính trọng của nhân dân, những người làm nên lịch sử và sáng tạo văn hóa, Nguyễn Đình Chiểu mãi mãi là một nhân cách lớn, một nhà văn hóa chân chính của nhân dân.


nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;