Hoạt Động Của Ngành Giáo Dục – Đào Tạo Trong Năm Học 2003-2004

4
rx online

Năm học vừa qua, ngành giáo dục – đào tạo quận đã thực hiện tốt việc đổi mới phương pháp giảng dạy thông qua các chuyên đề, tập huấn, học tập trao đổi kinh nghiệm…


Ở ngành học Mầm Non, 100% đơn vị xây dựng tủ sách chuyên môn, xây dựng môi trường cho trẻ làm quen với văn học, xây dựng góc chơi, thực hiện các chuyên đề… Tỷ lệ cán bộ quản lý đạt chuẩn đào tạo là 100% và giáo viên là 97,9%. Đối với bậc phổ thông, tỷ lệ học sinh đạt học lực giỏi bậc tiểu học là 68,3% và THCS là 74,3%. Hiệu suất đào tạo bậc tiểu học là 98,88%nbsp; và THCS là 92,69%. Riêng kết quả kỳ thi học sinh giỏi cấp Thành phố ở bậc tiểu học đạt 160 giải, THCS đạt 138 giải và tỷ lệ đạt loại khá giỏi xếp nhất Thành phố. Kỳ thi giáo viên giỏi có 01 giáonbsp;viên tiểu học đạt giải nhất cấp Quốc gia, một giáo viên tiểu học và một giáoTHCS đạt giải nhất Thành phố. Trong năm học 2003- 2004, 10/10 phường đạt và vượt chuẩn phổ cập tiểu học – THCS, 6/10 phường đạt chuẩn phổ cập trung học. Tại Hội Khoẻ Phù Đổng, Quận 1 được xếp nhất Thành phố, trong đó trường THCS Nguyễn Du là đơn vị đoạt giải nhất toàn đoàn,nbsp; được Thành Phố tặng danh hiệu đơn vị xuất sắc.


Ngoài những kết quả trên, ngành giáo dục quậnnbsp; đã thẳng thắn vạch rõ những mặt yếu kém còn tồn tại trong đội ngũ giáo viên : hiện nay quậnnbsp; còn thiếu trầm trọng đội ngũ giáo viên trẻ, giỏi. Một số giáo viên thiếu rèn luyện về chuyên môn, đạo đức, không đáp ứng đượcnbsp; yêu cầu đổi mới và nâng cao chất lượng giảng dạy. Vì vậy theo Ông Trương Song Đức – Giám đốc Sở Giáo – Đào Tạo, nên mạnh dạn sắp xếp, tinh giản những giáo viên và cán bộ quản lý không có năng lực.


Trong năm 2004 –2005, ngành ngành giáo dục – đào tạo quận tiếp tục tăng cường bồi dưỡng chuyên môn, ngoại ngữ, tin học cho đội ngũ giáo viên. Cải tạo, nâng cấp một số điểm trường, đầu tư xây dựng trường trọng điểm của quận và xây trường chuẩn Quốc Gia. Dịp này, một số trường như TH Hoà Bình, THCS Minh Đức và Võ Trường Toản vinh dự nhận Huân chương lao động hạng nhì, hạng ba, UBND quận tặng giấy khen 43 trường xuất sắc và tiên tiến.