HĐND Quận 1 tổ chức kiểm tra công tác tuyển sinh năm học 2005 – 2006.

1
rx online

Thực hiện Nghị quyết 17/2004/NQ-HĐND ngày 17/12/2004 của HĐND Quận khóa IX kỳ họp thứ 3 và chương trình hoạt động giám sát năm 2005 của Thường trực HĐND Quận, trong 2 ngày 24 và 25/8/2005 Đoàn công tác do Đ/c Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chủ tịch HĐND Quận 1 dẫn đầu cùng với đại diện Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Quận ủy, 2 Ban HĐND, UBMT và các đại biểu HĐND Quận thuộc đơn vị các phường Đa Kao, Bến Nghé đã đến làm việc với Ban Giám hiệu các trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đinh Tiên Hoàng, các trường Trung học cơ sở Trần Văn Ơn, Nguyễn Du về công tác tuyển sinhnbsp;đầu cấp và chuẩn bị cho năm học mới 2005-2006.nbsp;


Được sự quan tâm của Quận ủy, HĐND, UBND, trong thời gian các cháu nghỉ hè, nhiều trường trong Quận đã tiến hành sửa chữa, đầu tư trang thiết bị, sửa sang lại các phòng chức năng,nbsp; các nhà vệ sinh, giải tỏa một số kiốt cho thuê để xây thêm phòng học, mở rộng diện tích phục vụ dạy học các cháu. Hoạt động giảng dạy công nghệ thông tin ngày càng cải tiến, xây dựng mạng cục bộ, lưu trữ tư liệu cho toàn trường, ứng dụng phương pháp giảng dạy của quốc tế bằng cách khuyến khích giáo viên sưu tầm, tự soạn giáo án điện tử (màn hình lớn, hình ảnh động) tạo cho các em thích thú và dễ tiếp thu bài học…


Công tác chuẩn bị đội ngũ giáo viên cho năm học mới cơ bản đã bổ sung đầy đủ cho các trường. Nhiều trường đề ra chỉ tiêu phấn đấu trường mình đạt chuẩn quốc gia về sĩ số học sinh trong 1, 2 năm tới.


Công tác tuyển sinh lớp đầu cấp là trọng tâm mà Đoàn công tác của HĐND Quận đặt ra với 4 trường được chọn kiểm tra. Qua báo cáo của BGH cũng như đối chiếu kiểm tra hồ sơ thực tế của Đoàn công tác, hầu hết các cháu có trong danh sách do Phường quản lý, phân bổ theo tuyến quy định thống nhất đã được bố trí 100% vào trường.


Bên cạnh đó, năm nay với chủ trương của lãnh đạo Quận giao quyền chủ động cho BGH trường đồng thời có sự kiểm soát của Phòng Giáo dục về công tác tuyển sinh, dù phải chịu “áp lực” lớn về khối lượng xin nhập học, nhưng để đạt mục tiêu xây dựng chất lượng học tập là trên hết cũng như thể hiện trách nhiệm của mình, các BGH trường tổ chức thực hiện quy trình đề xuất ra tập thể hội đồng tuyển sinh xem xét những trường hợp ưu tiên theo điểm chuẩn quy định, những trường hợp diện chính sách, gia đình bộ đội, công an, giáo viên đang công tác ở địa bàn Quận…


Qua kiểm tra, Đoàn công tác HĐND Quận chưa phát hiện đơn thư khiếu nại, tố cáo trong công tác tuyển sinh, đồng thời ghi nhận những phản ảnh kiến nghị của các trường về:


– Chất lượng các công trình xây dựng, sửa chữa trường dù lớn hay nhỏ phải chọn những đơn vị thi công có năng lực, có uy tín, có trách nhiệm. Tập trung đầu tư cho các công trình bức thiết, không phân tán, manh mún, gây lãng phí.


– Quan tâm môi trường văn hóa xung quanh trường (khu vui chơi, rạp hát ồn ào) không để các cháu bị lôi kéo ham chơi, bỏ học (trường THCS Nguyễn Du).


– Thống nhất quy định mức thu đối với lớp đầu cấp có đăng ký học phòng multimedia, nói chung đến nay hầu hết các trường đã hoàn tất vốn vay xây dựng trang thiết bị. Có thể thu 1 lần với lớp đầu cấp để bảo trì, nâng cấp thiết bị nhưng mức thu phải giảm dưới 300.000 đồng như hiện nay.


– Để bảo đảm thực hiện trường đạt chuẩn quốc gia, các cấp ngành cần có những quy định thống nhất về tiêu chuẩn tuyển sinh đầu cấp, vừa thực hiện chính sách công bằng, vừa loại dần hiện tượng tiêu cực.

nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp; Đoàn công tác HĐND Quận cũng lưu ý BGH các trường không để phát sinh tình trạng vào đầu năm học có nhiều khoản thu ngoài quy định, có trách nhiệm quản lý tốt hoạt động của Hội Phụ huynh học sinh.