Hành trình về nguồn của cán bộ quận 1

3
rx online

Nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” đối với các anh hùng liệt sỹ và kỷ niệm 63 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1949-27/7/2010), đoàn cán bộ quận 1 do đồng chí Lê Bá Cần-Bí thư Quận ủy là trưởng đoàn đã thực hiện chuyến đi về nguồn từ ngày 25/7/2010 đến ngày 31/7/2010.


Sáng ngày 27/7/2010 đoàn đến viếng Thành Cổ Quảng trị, nơi đã từng diễn ra trận chiến khốc liệt 81 ngày đêm của lực lượng quân giải phóng miền nam, tại đây đoàn đã được nghe lại những câu chuyện thật xúc động về sự quả cảm, thề chết giữ đất, tiêu diệt kẻ thù cùng với những di vật thiêng liêng của các chiến sĩ Thành Cổ năm xưa. Rời khu vực Thành Cổ đoàn không quên ghé thăm và đặt vòng hoa tưởng niệm tại dòng sông Thạch Hãn như một lời tri ân, tưởng nhớ đến các anh hùng liệt sĩ.


Đến Đài tưởng niệm nghĩa trang liệt Trường Sơn, đoàn đã thành kính dâng hoa, thắp nén hương tưởng nhớ trước vong linh những anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì sự trường tồn của đất nước, trong buổi lễ, đồng chí Bí thư Lê Bá Cần đã phát biểu thể hiện tấm lòng tri ân vô hạn của lãnh đạo Đảng, chính quyền và nhân dân quận 1 đối với sự hy sinh anh dũng của các chiến sĩ.


Chiều cùng ngày đoàn quận 1 đã đến viếng, thắp hương tưởng niệm tại 10 ngôi mộ của 10 nữ chiến sĩ anh dũng tại Ngã ba Đồng Lộc, cái tên đã đi vào lịch sử dân tộc và gắn liền với những chiến công của các đơn vị thanh niên xung phong trong giai đoạn kháng chiến chống mỹ cứu nước. Thắp từng nén hương, dâng từng cành huệ trắng, đặt từng vật dụng cá nhân lên từng ngôi mộ các chị, mỗi thành viên trong đoàn đều khấn nguyện và thật cảm phục trước sự dũng cảm hy sinh, gan dạ của các chị, chính các chị đã làm nên một Ngã ba Đồng Lộc lịch sử.


Tiếp tục chuyến đi về nguồn, sáng ngày 28/7/2010 đoàn nbsp;đã nbsp;đến Làng Sen thuộc xã Kim Liên huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An là nơi đã sinh thành và giáo dưỡng nên vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, đó là Chủ tịch Hồ Chí Minh, tại đây các thành viên đoàn quận 1nbsp;hiểu hơn về những năm tháng ấu thơ và các giá trị văn hóa đã tạo nên nhân cách Chủ tịch Hồ Chí Minh, người anh hùng giải phóng dân tộc, một danh nhân văn hóa kiệt xuất của nhân loại.


Trên đường về đoànnbsp;đã có dịp đến tham quan những di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh của đất nước Việt Nam như: Thành Nội Huế- Hoàng cung của các thời Vua triều Nguyễn, Lăng Vua Tự Đức, Lăng Vua Khải Định… một chuyến đi vỏn vẹn chỉ 7 ngày nhưng tràn đầy ý nghĩa, dù không nói ra nhưng chắc chắc sau chuyếnnbsp;đi nàynbsp;các thành viên trong đoàn sẽ có thêm một niềm tin, một lòng tự hào, tự tôn dân tộc và tinh thần trách nhiệm đối với sự gìn giữ, phát triển của đơn vị nói riêng và của đất nước nói chung .