Góp sức để đường phố đẹp hơn

4
rx online

Trước đây, ai đã từng có dịp đi ngang qua con đường Trần Khánh Dư (Khu phố 3 phường Tân Định), đoạn gần ngã tư Trần Khánh Dư – Trần Khắc Chân đều cảm thấy hãi hùng vì mùi xú uế bốc lên nồng nặc. Đoạn đường chỉ dài khoảng trên dưới 10m nhưng từ lâu đã trở thành điểm đổ rác, xà bần và nhất là nơi… “trút bầu tâm sự” của những người qua đường, của dân nhậu từ các quán nhậu xung quanh. Nhiều năm liền, vệ sinh môi trường bị ô nhiễm trầm trọng đã đe dọa đời sống của cộng đồng dân cư. Vì vậy, Tổ dân phố 40 và Ban vận động khu phố 3 đã tổ chức các đợt ra quân chấn chỉnh lòng lề đường, dọn dẹp vệ sinh, nhưng tình hình sau đó vẫn không được cải thiện, còn ý kiến xây dựng tại đây một nhà vệ sinh lại không phù hợp với mỹnbsp; quan môi trường. Nhiều sáng kiến được đặt ra, trong đó giải pháp biến nơi đây thành tụ điểm văn hóa đã được Cấp ủy, Ban điều hành khu phố và cảnh sát khu vực lựa chọn và cùng lên kế hoạch thực hiện.


Ngày chủ nhật, lực lượng ra quân tại điểm 1 có cán bộ khu phố, cảnh sát khu vực, các bác hưu trí là những người đi đầu xung kích gương mẫu, lôi cuốn nhiều tầng lớp nhân dân, các tổ chức đoàn thể cùng tham gia. Chỉ trong buổi sáng, toàn bộ rác rến ứ đọng đều được dọn rửa, những chỗ hỏng hóc tróc bể được dặm vá, sơn sửa sạch sẽ… Ngay khi vừa xong, một tấm panô khổ lớn đã được khẩn trương dựng lên chạy dài gần suốt nửa chiều dài vỉa hè. Trên đó, Ban điều hành cho viết bằng chữ lớn ghi đầy đủ các quy định của Luật bảo vệ môi trường, các quy định về xử phạt vi phạm vệ sinh môi trường, nếp sống văn minh nơi công cộng. Phần còn lại lắp đặt một bản tin lớn có lồng kiếng và lắp thêm đèn chiếu sáng, nội dung gồm các thông báo cập nhật những tin tức quan trọng để bà con dễ theo dõi. Để bảo vệ công trình, khu phố cử lực lượng luân phiên tuần tra, theo dõi thường xuyên. Các hộ dân đối diện và nhóm tài xế xe ôm gần đó cam kết chấp hành không vi phạm, có trách nhiệm nhắc nhở những người khác cùng thực hiện. Tại điểm 2, một Công ty xây dựng đã hỗ trợ cho công nhân đến dọn hết rác, lát lại vỉa hè, sơn mới bức tường cao 20m, kinh phí do bà con đóng góp. Khu phố cũng đã cho lắp đặt 2 bảng cấm cùng 2 bóng đèn chiếu sáng và giao cho Tổ dân phố 40 quản lý.


Bà Hoàng Yến – Trưởng ban điều hành khu phố 3 cho rằng: thành công của 2 công trình trên cho đến nay vẫn là niềm tự hào của người dân trong khu phố. Bởi nó chứng minh được rằng nếu có sự tự tin, chủ động sáng tạo và sức mạnh của sự đoàn kết giữa các tổ chức và nhân dân trong cùng một khu phố thì mọi khó khăn đều được san bằng. Và điều này càng có ý nghĩa hơn trong giai đoạn toàn Thành phố đang hưởng ứng cuộc vận động “Vì một đường phố không rác”, thực hiện “Năm 2008 – năm thực hiện nếp sống văn minh đô thị”.