Giữ thanh bình cuộc sống

5
rx online

Quận 1 nằm ở trung tâm thành phố, là trung tâm văn hóa – kinh tế – chính trị – ngoại giao của cả nước. Có diện tích 7,71 km2, tiếp giáp với 7 Quận nội thành: 2 – 3 – 4 – 5 – 10 – Phú Nhuận – Bình Thạnh, 122 tuyến đường lớn nhỏ, đủ các dân tộc và các tín đồ tôn giáo. Có nhiều cơ quan, trụ sở quan trọng của Trung ương, Thành phố, lãnh sự quán các nước, nhiều văn phòng đại diện nước ngoài và nhiều ngân hàng, kho bạc, thị trường giao dịch chứng khoán trú đóng…

Công an Quận đã từng bước xây dựng hình ảnh người chiến sĩ công an nhân dân ngày càng có đủ phẩm chất cao đẹp, thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng, lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, rèn luyện đạo đức trong sáng, nếp sống văn minh, tận tụy hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Là địa bàn trung tâm, Ban chỉ huy Công an Quận chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, công an các phường trọng điểm: Bến Thành, Bến Nghé, Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Thái Bình… thường xuyên cập nhật thông tin về an ninh trật tự để đánh giá, phân tích, phương thức thủ đoạn của bọn tội phạm mà có phương án ngăn chặn, trấn áp có hiệu quả. Triển khai, phổ biến các thủ đoạn ngày càng tinh vi của bọn tội phạm để mọi người nắm và hiểu rõ. Tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, mọi người hăng hái tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và “Phòng ngừa phát hiện tố giác tội phạm”. Nhiều mô hình tự quản về an ninh trật tự được hình thành: 2.957 nhóm hộ tự quản, 56 nhóm dân phòng tự quản với 421 người, 140 nhóm xe ôm tự quản với 1.755 người, 8 cơ sở kinh doanh nhà trọ tự quản, 31 tổ kinh doanh tự quản ở chợ Bến Thành với 1.439 hộ tham gia. Các mô hình tự quản luôn được củng cố, đi vào hoạt động có nề nếp và phát triển, tạo điều kiện để quần chúng trực tiếp tham gia giữ gìn an ninh trật tự, quần chúng đã cung cấp cho công an 1.362 nguồn tin về an ninh trật tự, trong đó có 720 tin giá trị, trực tiếp bắt quả tang 80 vụ, với 89 tên cướp giật, trộm cắp… Lực lượng cảnh sát hình sự đặc nhiệm chủ động phối hợp với các ngành chức năng và phường trong việc tuần tra khép kín địa bàn, không để cướp giật lộng hành và bắt quả tang nhiều vụ cướp giật trên đường phố: tên Lê Hoài Phương – giật điện thoại di động của du khách Hà Lan, tên Nguyễn Đạt Nam – giật dây chuyền của du khách Mỹ…

Ban Chỉ huy Công an Quận tổ chức nhiều hình thức phong phú, đa dạng: gặp mặt, động viên trao đổi, đối thoại với cán bộ chiến sĩ, hội thi cảnh sát khu vực giỏi, hội thi điều lệnh… Chọn các chiến sĩ cảnh sát khu vực tiêu biểu về nghiệp vụ chuyên môn, kiến thức pháp luật, kỹ năng vận động quần chúng, có phẩm chất đạo đức tham gia hội thi cảnh sát khu vực thân thiện với 141 thí sinh của Công an 10 phường dự thi. Hội thi nhằm tiếp tục triển khai sâu rộng thực hiện hiệu quả “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ”. Góp phần giáo dục cán bộ, chiến sĩ nâng cao lòng yêu nghề, tinh thần phục vụ nhân dân, có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng, đoàn kết thống nhất ý chí và hành động, từng bước xây dựng môi trường làm việc thân thiện, tạo niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.
Để có được sự bình yên cho mọi người, cán bộ, chiến sĩ Công an Quận đã không quản ngày đêm, sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn, thử thách, phối hợp với mọi lực lượng, cùng với những người dân tuần tra khép kín địa bàn để giữ vững an ninh chính trị – trật tự an toàn xã hội trong quận. Từng bước kéo giảm các loại tội phạm từ 5% trở lên, nâng cao tỷ lệ điều tra khám phá án hình sự đạt từ 76% trở lên, trong đó án đặc biệt nghiêm trọng khám phá đạt 100%, chuyển hóa cơ bản tụ điểm phức tạp về hình sự, ma túy và tệ nạn xã hội, không để tái phát sinh và phát sinh mới, kéo giảm 10% tai nạn giao thông trên cả 3 mặt, giảm 20% vụ ùn tắc giao thông, ngăn chặn và xử lý triệt để tình trạng tụ tập đua xe gây rối trật tự trên đương phố.
Những kết quả đạt được là do công sức đóng góp của toàn thể cán bộ chiến sĩ Công an Quận, sự đồng thuận của người dân cùng tham gia thực hiện, đã tạo nên sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân trong công tác giữ gìn, đảm bảo an ninh chính trị – trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, góp phần xây dựng Quận – Thành phố ngày càng an toàn – sạch đẹp – văn minh – hiện đại.