Giữ bình yên cuộc sống

3
rx online

Một mùa xuân lại đến với mọi người, mọi nhà, đưa năm cũ đón năm mới, chúc nhau một năm mới tốt lành, an khang, thịnh vượng, làm ăn phát tài. Nhưng có mấy ai hiểu được trong thời gian qua mọi người đã được bình yênnbsp; làm ăn, lo cho cuộc sống. họ là những người ngày đêm đối mặt, đấu tranh với các bọn tội phạm, không ngại khó khăn gian khổ, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự xã hội cho chúng ta được bình yên tại địa bàn năng động nhất Thành phố nói riêng và cả nước nói chung.


Những gánh nặng


Quận 1 nằm ở trung tâm của thành phố, là trung tâm văn hóa – kinh tế – chính trị – ngoại giao của cả nước. Có diện tích 7,71 km2 tiếp giáp với 7 quận nội thành: quận 2 – 3 – 4 – 5 – 10 – Phú Nhuận – Bình Thạnh, 122 tuyến đường lớn nhỏ, trên 200 ngàn dân, đủ các dân tộc và các tín đồ tôn giáo. Nơi đây có Lãnh sự quán các nước Anh – Mỹ – Pháp – Indonexia – Kampuchia – Cuba – Trung Quốc – Hàn Quốc – Malaixia – Thụy sĩ…. và gần 800 văn phòng đại diện nước ngoài cùng nhiều cơ quan trụ sở quan trọng của Trung ương và Thành phố… Những con số trên cho thấy đây là một gánh nặng, áp lực không nhỏ cho Đảng bộ, Chính quyền và các ngành quận 1 trong công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế, chăm lo cho diện chính sách và nhân dân tại địa bàn trọng điểm trong điều kiện quy mô quân số cán bộ, chiến sĩ,nbsp; công chức cũng như các quận, huyện khác.


Thành tích đáng khích lệ


Từ những lý do đó, các loại tội phạm chính trị, hình sự, mại dâm… đa số từ các địa phương khác thường xuyên đến bám địa bàn để gây rối, trộm cắp, cướp giật gây diễn biến phức tạp. Nhiều năm qua, lực lượngnbsp; Công an – Quân đội phối hợp cùng các ban ngành đoàn thể trực tiếp tham gia phòng chống các loại tội phạm, phát động phong trào quần chúng tham gia bảo vệ Tổ quốc. Trong 5 năm, quần chúng cung cấp trên 13 ngàn tin tội phạm với trên 8 ngàn tin có giá trị giúp bắt giữ 1.644 đối tượng, thu hồi tài sản trị giá trên 4 tỷ 500 triệu đồng, phát hành trên 450.000 tờ bướm thông báo về phương thức thủ đoạn của tội phạm đến từng hộ gia đình, cơ sở kinh doanh để phòng ngừa bảo vệ tài sản. Lực lượng dân quân và dân phòng chuyên trách tham gia tuần tra canh gác và chốt chặn thường xuyên tại các tụ điểm, khu vực mất an ninh trật tự, phát hiện giải quyết 384 vụ việc, bắt 508 đối tượng các loại, thu giữ tài sản trị giá trên 1 tỷ đồng. Đảm bảo bảo vệ an toàn cho trên 112 đoàn Nguyên thủ, khách quốc tế đến thăm và làm việc tại thành phố, khám phá 1.231 vụ phạm pháp hình sự, điều tra bắt xử lý 1.040 vụ mua bán tàng trữ ma túy, thu giữ 647,82g heroin – 144,1g ma túy tổng hợp -12,31g thuốc phiện – 394,26g cần sa và 235 viên thuốc tân dược tổng hợp. Giải quyết 128 vụ mua bán dâm bắt 264 đối tượng, 367 vụ cờ bạc với 867 đối tượng, giao TBXH xử lý 2.678 đối tượng tệ nạn xã hội, xử lý hành chính 3.162 đối tượng liên quan tệ nạn xã hội. Đây là thành tích đáng tự hào của ngành an ninh nội chính, giữ gìn trật tự an toàn xã hội tại địa bàn trung tâm.


Gìn giữ cuộc sống bình yên


Khi tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đi vào nề nếp, người dân được bình yên nhờ sự tích cực đấu tranh trấn áp các loại tội phạm. Cùng với chính sách mở cửa của đất nước và sự hỗ trợ của chính quyền các cấp, những năm qua Quận 1 không ngừng kêu gọi đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng, hợp tác kinh tế và khuyến khích hỗ trợ người dân làm ăn sinh sống, kinh doanh theo đúng pháp luật. Đến nay, tại địa bàn quận có trên 5.000 công ty – doanh nghiệp hoạt động, trên 15 ngàn cơ sở kinh doanh cá thể, gần 800 văn phòng đại diện nước ngoài. Mỗi ngày có thêm nhiều đoàn khách trong nước và quốc tế đến tham quan du lịch, mua sắm, mở văn phòng giao dịch… Năm 2006, tổng thu thuế quận 1 trên 1.000 tỷ đồng và năm 2008 đạt con số 2.000 tỷ đồng, đây là con số không nhỏ nộp vào ngân sách cho Nhà nước so với tình hình thu thuế của cả nước.


Ăn trái nhớ người trồng cây


Ông cha ta có câu: “Ăn trái nhớ người trồng cây”. Kinh tế ngày càng phát triển, đời sống nhân dân ngày một cải thiện, an ninh trật tự xã hội được đảm bảo an toàn như ngày hôm nay là nhờ không ít cán bộ, chiến sĩnbsp; của lực lượng công an – quân đội đã đổ bao mồ hôi, công sức, xương máu và hy sinh tính mạng của mình để bảo vệ đất nước, bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Mỗi người trong chúng ta hãy tích cực tham gia cùng chính quyền các cấp thực hiện đúng pháp luật, luật pháp của Nhà nước, cùng nhau tham gia phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, làm giảm bớt đi những gánh nặng, cho đất nước chúng ta ngày một giàu đẹp, bình yên hơn.