Giới htiệu về cai nghiện diện tự nguyện có đóng phí

5
rx online

Ngày 12/3/2009, UBND quận phối hợp Trường Giáo dục đào tạo và Giải quyết việc làm số 4 giới thiệu đề án cai nghiện ma tuý diện tự nguyện có đóng phí được thực hiện tại Trường 4 – ấp Vườn Ươm, xã Tân Định, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Trường có khả năng tiếp nhận 2.000 người cai nghiện, dự kiến năm 2009 tiếp nhận 400 người cai nghiện diện tự nguyện có đóng phí.


Ông Nguyễn Văn Bình – Phó giám đốc trường 4nbsp; cho biết mục tiêu của mô hình này nhằm giúp người mới nghiện ma tuý lần đầu có cơ hội sửa chữa, học nghề, rèn luyện sức khoẻ, giáo dục nhân cách và giúp người có nguy cơ tái nghiện, người sau cai chưa có việc làm ở lại trường. Trường thực hiện tổ chức giáo dục, quản lý, kết hợp lao động sản xuất trên diện tích 164 ha, sản xuất chăn nuôi gà dự kiến đạt 120.000 con trong năm 2009, cung cấp và bán 10.000 giống cây trồng và trồng rau. Đăng ký cai nghiện ma túy diện tự nguyện có đóng phí thời gian từ 6 – 12 tháng, học viên được rèn luyện ý chí qua nhiều hoạt động: tham vấn giải tỏa vướng mắc tâm lý, học các chuyên đề đạo đức, pháp luật, lối sống, quan hệ ứng xử, sức khoẻ và HIV/AIDS, giao ban nhóm giúp củng cố hành vi và thói quen tích cực. Học viên được tham gia lao động trị liệu và hoạt động sản xuất có thu nhập, được học văn hóa từ xoá mù chữ đến đại học từ xa, hoặc đăng ký các lớp học nghề. Trường cũng tổ chức hoạt động vui chơi giải trí cho học viên và có các đoàn nghệ thuật thành phố đến biểu diễn phục vụ. Mức đóng phí cho mỗi học viên là 2.468.000 đồng cho tháng thứ nhất và 1.782.000 đồng từ tháng thứ 2 trở đi để đóng góp vào trang bị cơ sở vật chất, phòng ở có sách báo, tivi, đầu máy… Hồ sơ được thực hiện đơn giản nhằm không gây phiền hà cho gia đình và có chế độ về phép cho học viên.

Mô hình cai nghiện ma túy nbsp;diện tự nguyện có đóng phí được các cán sự xã hội quận 1 đánh giá tốt và cần được thông tin đến gia đình có con em nghiện ma túy. Quận 1 dự kiến sẽ đưa cán sự xã hội đến tham quan trường 4 để hiểu thêm về hoạt động của trường.