Đưa kỹ năng thực hành xã hội đến cộng đồng

4
rx online

Kỹ năng thực hành xã hội là vấn đề quan trọng đối với mỗi cá nhân trong quá trình tồn tại và phát triển. Những năm qua, quá trình biến đổi xã hội ở Việt Nam nói chung và ở các địa phương nói riêng diễn ra nhanh chóng. Bên cạnh những thành tựu có được ở các lĩnh vực của đời sống xã hội là sự xuất hiện những biểu hiện tiêu cực trong đời sống xã hội do sự xâm nhập của các luồng văn hóa phương Tây nhanh chóng góp phần làm thay đổi nhận thức, thái độ và hành vi của cộng đồng, đặc biệt là của giới trẻ.
Quận 1 là trung tâm kinh tế – xã hội lớn nhất cả nước, là nơi thu hút một lượng lớn người nhập cư hàng năm và cũng là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa khác nhau, đi kèm với đó, là nhiều vấn đề xã hội nảy sinh cần được giải quyết. Nhằm xây dựng Quận 1 phát triển về kinh tế và là quận văn minh, an toàn và thân thiện, Quận ủy Quận 1 quyết định thực hiện Đề án bồi dưỡng kỹ năng thực hành xã hội đến cộng đồng trên địa bàn Quận giai đoạn 2012 – 2015 để tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động trong các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và nhân dân trên địa bàn Quận đối với việc xây dựng xã hội học tập, trang bị kỹ năng thực hành xã hội và giải quyết tốt mối quan hệ nhà trường – gia đình – xã hội.

Qua thời gian thực hiện đã từng bước làm cho mọi người thấy được sự cần thiết của việc tập huấn kỹ năng thực hành xã hội trong cộng đồng, làm thay đổi nếp suy nghĩ, thói quen lâu nay của mọi người. Trong triển khai thực hiện, phối hợp các tổ chức chuyên môn và toàn bộ hệ thống chính trị. Quán triệt 4 phương châm: Thường xuyên, kiên trì, thiết thực, hiệu quả, tạo sự gắn kết, phối hợp giữa gia đình – nhà trường – xã hội. Nội dung triển khai theo nguyên tắc xuất phát từ nhu cầu thực tế cơ sở, có sự chủ động thực hiện và trang bị kiến thức nội dung phù hợp với từng đối tượng, từ đó trải nghiệm qua hoạt động thực hành để đo lường được sự thay đổi hành vi theo hướng tích cực. Các chuyên đề trình bày đều phù hợp với từng cá nhân, lứa tuổi được đông đảo mọi người đón nhận và có hiệu ứng cảm xúc cao, phù hợp với nhu cầu, mong muốn, có tác động mạnh đến nhận thức và hành động của người tham dự. Đặc biệt là chương trình huấn luyện trải nghiệm thực tế cho 21 em tham gia đợt trải nghiệm 2 ngày tại Trung tâm thanh thiếu niên tỉnh Long An, tham gia trò chơi tập thể, thể thao, xây dựng ngôi nhà mơ ước, trải nghiệm thu hoạch nông sản, kéo lưới bắt cá, làm mâm cơm gia đình… đã giúp cho các em có tính định hướng, tạo ước mơ, có thêm động lực phấn đấu định hướng lại bản thân, tham gia các hoạt động xã hội… Chương trình trải nghiệm cho 19 người hồi gia tái hòa nhập cộng đồng tại thành phố Phan Thiết, được tham quan trường Dục Thanh – Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Bình Thuận, nghe chuyên đề “Tại sao họ thành công – điểm tựa từ gia đình”, cùng trải nghiệm với các trò chơi rèn luyện kỹ năng tư duy, sự tập trung, tính kiên định và sự kiên nhẫn… giúp cho mọi người biết vượt qua bản thân để có thể thành công và thành người trong cuộc đời. Qua chuyến đi trải nghiệm, hầu hết các em thanh thiếu niên và các anh chị đều mong muốn trở thành người có ích và làm người tử tế; muốn được chia sẻ và chia sẻ với mọi người; muốn hạn chế sự ham chơi, quậy phá của bản thân và muốn những bạn có hoàn cảnh giống mình cũng được tham gia các lớp học kỹ năng, tìm thấy nhiều thứ đã bị đánh mất; những bài giảng, những trò chơi thật bổ ích đã là nguồn động lực để các anh chị bước tiếp trên con đường mới…

Bên cạnh đó, còn tổ chức 13 lớp cho giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục của các trường về kỹ năng giải quyết mâu thuẫn trong môi trường sư phạm, kỹ năng phòng chống bạo lực học đường, tâm nhà giáo và các phường tổ chức các lớp bồi dưỡng theo đặc thù địa bàn đã phần nào đáp ứng được nhu cầu, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân. Và trên hết, là giúp cho mọi người bổ sung thêm những điều cần thiết trong giải quyết các mối quan hệ. Từng bước có sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến thay đổi hành vi, nếp nghĩ, xây dựng nếp sống văn minh, lành mạnh, nâng cao chất lượng sống trong cộng đồng. Tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, cùng chung tay góp sức với Đảng, chính quyền và các đoàn thể chính trị xã hội đưa các kỹ năng thực hành xã hội đến tận khu phố, tổ dân phố, góp phần không nhỏ vào việc phát triển kinh tế, văn hóa xã hội và ổn định an sinh xã hội tại địa phương, đảm bảo thực hiện tốt các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quận lần thứ X đề ra.