Thời gian gần đây, tình hình ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, nhà hàng, quán ăn nhất là các cơ sở chế biến thức ăn suất ăn công nghiệp… trên địa bàn Thành phố có chiều hướng gia tăng do việc sản xuất, chế biến, phân phối và sử dụng thực phẩm chưa được tổ chức quản lý chặt chẽ. Tình trạng ô nhiễm thực phẩm còn cao, gây hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe cộng đồng và sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Nguyên nhân hầu hết các vụ chủ yếu là do sự thiếu hiểu biết hoặc bất chấp các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm của người sản xuất, chế biến kinh doanh lẫn người tiêu dùng.
Ngày 21/7/2007, Trung Tâm Văn Hóa Quận đã trang trí xe loa tham gia đợt diễu hành xe loa lưu động do Thành phố tổ chức theo các tuyến đường: Lê Lai – Lê Lợi – Hai Bà Trưng – Điện Biên Phủ – Vòng xoay Hàng xanh – Bạch Đằng – Phan Đăng Lưu – 3 Tháng 2 – Lý Thái Tổ – Điện Biên Phủ – Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Hàm Nghi – Chợ Bến Thành. Đây là hình thức thông tin lưu động tuyên truyền các biện pháp cấp bách bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, tăng cường công tác quản lý, kiểm tra xử phạt nghiêm minh những trường hợp vi phạm các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Mỗi người dân hãy là tuyên truyền viên tích cực ngay trong gia đình, cơ quan nhằm bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng. Toàn dân phấn đấu sử dụng thực phẩm sạch, hạn chế tối đa số tử vong do ngộ độc thực phẩm nhằm phát triển kinh tế – xã hội bền vững, đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế.