Dịch vụ công qua mạng đem lại lợi ích thiết thực cho người dân

4
rx online

Thực hiện chương trình cải cách hành chính của chính phủ, hiện nay hầu hết tất cả các quận huyện tại TPHCM đều thực hiện cung cấp các dịch vụ công qua mạng như cấp phép kinh doanh, cấp bản sao hộ tịch… Trong đó, quận 1 là quận đi đầu trong lĩnh vực ứng dụng CNTT vào cải cách hành chính với 03 loại hình dịch vụ công qua mạng đã triển khai là: Cấp phép kinh doanh, cấp bản sao hộ tịch qua mạng và đăng ký lao động qua mạng.


Lợi ích lớn nhất mà các dịch vụ công qua mạng mà quận 1 đem lại cho người dân là mọi người có thể đăng ký, sử dụng các dịch vụ này vào bất kỳ thời điểm nào và ở bất kỳ đâu thông qua website của quận. Ngoài ra, sử dụng các dịch vụ công qua mạng giúp người dân tiết kiệm thời gian đi lại, hồ sơ được giải quyết nhanh hơn và ngay sau khi đăng ký, quận 1 sẽ có phản hồi về thông tin đăng ký của người dân ngay lập tức hoặc ngay trong ngày. Nếu đăng ký được chấp nhận, người dân chỉ cần đến tổ tiếp nhận và giao trả hồ sơ để hoàn tất thủ tục và nhận hồ sơ đã được giải quyết của mình.


“Cấp phép kinh doanh qua mạng” là dịch vụ công đầu tiên được quận 1 triển khai thực hiện. Khi đăng ký kinh doanh qua mạng, chỉ sau 02 ngày người dân có thể đến nhận giấy phép kinh doanh của mình tại Tổ tiếp nhận và giao trả hồ sơ của UBND quận 1.


Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu khá lớn của người dân trong việc cấp bản sao các loại giấy tờ hộ tịch, từ ngày 20/11/2007, người dân có thể đăng ký cấp các bản sao các loại giấy tờ như: giấy khai sinh, giấy khai tử, giấy đăng ký kết hôn trên website của quận 1. So với khi xin cấp bản sao giấy tờ hộ tịch thông thường mất từ 5-6 ngày thì khi đăng ký qua mạng internet người dân chỉ mất tối đa từ 2-4 ngày là nhận được bản sao loại giấy tờ mình yêu cầu một cách nhanh chóng.


Quận 1 đã tiếp tục triển khai dịch vụ công qua mạng mới nhất là “Đăng ký lao động qua mạng” nhằm tiếp tục đem lại sự thuận tiện và tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp. Bình thường, các doanh nghiệp khi đăng ký lao động trực tiếp mất 08 ngày thì bây giờ chỉ mất tối đa 05 ngày là doanh nghiệp có thể hoàn tất các thủ tục và nhận lại hồ sơ đăng ký lao động tại UBND Quận 1.