Đền Đức Thánh Trần tổ chức lễ hội mừng Xuân Kỷ Sửu 2009

5
rx online

Sáng ngày mùng 9 Tết Kỷ Sửu 2009 tức ngày 3/2/2009, Ban Quản trị Đền thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo ở số 36 Võ Thị Sáu phường Tân Định Q.1 đã long trọng tổ chức lễ bái Chánh điện và lễ tế cổ truyền (Ban tế nam và tế nữ). Đông đảo bà con trong và ngoài khu vực đã đến dự và làm lễ dâng hương trong đó có lãnh đạo Chính quyền và các ban ngành, đoàn thể của quận, phường, khu phố. Ngoài ra, còn có sự hiện diện của GS TS Trần Văn Khê và một số nhân sĩ, trí thức cao tuổi đã nói lên lòng kính trọng và biết ơn đối với các bậc tiền nhân – anh hùng liệt sĩ đã có công lớn trong công cuộc kháng chiến chống ngoại xâm để bảo vệ đất nước thân yêu.


Đội văn nghệ của Trung tâm văn hóa quận đã tham gia biểu diễn một số ca khúc nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lưu Hữu Phước như Bạch đằng giang, hội nghị Diên Hồng v.v…đã tạo nên không khí sôi động và phấn khởi của lễ hội mừng Xuân trong sân đền thờ cổ và bên tượng đài Đức Thánh Trần.


Ông Lê Ngọc Mô, Trưởng ban quản trị đền đã ôn lại công đức Hưng Đạo Đại vương (1213-1300), vị anh hùng tướng lãnh đời nhà Trần ở thế kỷ 13-14 đã lập nên nhiều chiến công hiển hách trong công cuộc chống giặc ngoai xâm Mông – Nguyên tới ba lần cùng với dân quân Đại Việt giữ vững bờ cõi và nền độc lập dân tộc thời ấy. Trận thủy chiến ở sông Bạch Đằng, bến Chương Dương, Hàm tử, Tây kết…tới nay vẫn còn vang danh đã thực sự làm khiếp đảm triều đình phong kiến phương Bắc và quân lực của họ qua hai câu thơ sau đây :


nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp; Lính già từng trải mùi chinh chiến


nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp; Nghe nói Nam chinh ủ mặt mày !


nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp; (Thơ Nguyễn Trung Ngạn).


nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp; Cuộc kháng chiến đời Trần đã đạt đến trình độ của một cuộc chiến tranh nhân dân mà người vận dụng thiên tài chiến lược, chiến thuật là Trần Quốc Tuấn hiệu Hưng Đạo. Từ xưa tới nay, lịch sử nước ta đã ghi chép các chiến công hiển hách đem lại thắng lợi phần lớn đều diễn ra trong mùa xuân như chiến thắng Đống Đa của Quang Trung Nguyễn Huệ năm 1789, chiến dịch Hồ Chí Minh đại thắng 1975. Mùa xuân là mùa vẻ vang tràn đầy sức sống của dân tộc cho nên các lễ hội đều được diễn ra vào đầu xuân, trong đó có lề hội mừng xuân của đền thờ Đức Thánh Trần.


Lễ hội này đáo lệ hàng năm đều tổ chức trong ba ngày : mùng 8 (Lễ thượng kỳ, khai kinh), mùng 9 (Lễ tế cổ truyền) và mùng 10 (Lễ Tất) vừa để nhân dân ghi nhớ công đức của một anh hùng dân tộc Đức Hưng Đạo Đại vương đời nhà Trần vừa để giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay.nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;


nbsp;