Đem Lại Niềm Vui Cho Người Lao Động

3
rx online

Với chức năng tổ chức thực hiện các chính sách BHXH – BHYT cho người lao động, nên mỗi ngày làm việc thông thường của các nhân viên BHXH Quận 1 thường rất bận rộn, nhất là vào những lúc phải tập trung thanh toán tiền lương cho các diện chính sách. Ai không biết thì nghĩ nbsp;rằng công tác của ngành này có lẽ nbsp;chỉ quanh quẩn,nbsp; đơn điệu với những con số, và đơn giản vớinbsp; việc “Chi – Trả”, “Trả – Chi”. Thế nhưng chỉ với vỏn vẹn 22 CB-CNV, hàng ngày họ đã phải đảm trách không biết bao nhiêu là công việc : nào là thu, chi, cấp phát sổ – thẻ, tính toán tài chính, nào là phải giải quyết các chế độ chính sách sao cho hợp lý hợp tình… BHXH cũng là nơi luôn nhận được nhiều đơn thư khiếu nại, nên thường xuyên phải giảinbsp; đáp những thắc mắc của người lao động về các chế độ, về các nbsp;vấn đề chi – trả. Đối với các trường hợp thường gặp, nhất là ở các đơn vị ngoài quốc doanh như nghỉ việc, thai sản… với chức năng của mình, ngành thường tìm biện pháp để hỗ trợ và khi sự việc vượt quá tầm tay, nbsp;mới đề đạt lên các cấp thẩm quyền giải quyết.


Năm 2005, BHXH quận mở rộng phạm vi hoạt động tới những đơn vị ngoài quốc doanh có số lượng lao động từ 10 người trở lên, các đơn vị này phải tham gia mua bảo hiểmnbsp; để bảo đảm quyền lợi cho người lao động. Nhưng trong quá trình thực hiện còn gặp rất nhiều khó khăn, do các chủ doanh nghiệp này luôn tìm mọi cách đối phó, lợi dụng kẽ hở của Luật lao động để luồn lách tránh né. Để người lao động khỏi bị thiệt thòi, BHXH phải thường xuyên phối hợp với một số ngành chuyên môn tìm biện pháp buộc các chủ doanh nghiệp phải tham gia mua bảo hiểm cho người lao động. Luôn bám sát, điều tra, quản lý chặt chẽ đối tượng lao động, hợp đồng lao động phát sinh tới đâu, có ngay biện pháp quản lý tới đó. Nhờ những nỗ lực trên mà số đơn vị và số lao động tham gia BHXH – BHYT trên địa bàn quận luôn tăng nhanh : cuối năm 2005, đã có 1.334 đơn vị tham gia BHXH -BHYT cho 47.666 người lao động, số thu BHXH – BHYT hàng năm đều tăng, đặc biệt số thu ở khu vực ngoài quốc doanh luôn chiếm tỷ trọng cao trong tổng thu của quận. Đến cuối tháng 11/2005 thu được 112 tỷ đồng (năm 2004 là 98,3 tỷ), trong đó thu ngoài quốc doanh chiếm 82%. Kịp thời chi trả các chế độ cho người lao độngnbsp; 90 tỷ đồng. Có 17.783 học sinh tham gia BHYT, tăng 20%, nhờ công tác vận động, tuyên truyền tốt mà riêng trường THCS Chu Văn An đã có sốnbsp; học sinh tham gia BHYT chiếm đến 86,72%…

Hưởng ứng lập thành tích thi đua chào mừng 30 năm giải phóng Thành phố, BHXH quận được đánh giá là đơn vị dẫn đầu ngành BHXH Thành phố và tham gia Đại hội Thi đua yêu nước 5 năm của Thành phố – Đại hội Thi đua của ngànhnbsp; BHXH Việt nam vừa được tổ chức tại Hà Nội trongnbsp; năm 2005. Những ngày cuối năm với biết bao bộn bề công việc phải lo toan, CB.CNV Bảo hiểm xã hội quận lại càng phải bận rộn hơn. Nhưng ai cũng thấy tràn trề niềm vui và tự hào vì họ biết rằng : được góp phần đem lại niềm vui cho mọi người – đó chính là phần thưởng vô giánbsp; nhất, nhất là những ngày Xuân về, nhà nhà ai cũngnbsp; quây quần bên nhau cùng đón Năm mới trong một bầu không khí thật ấm cúng và no đủ.