Công tác phòng chống bệnh lao ở Quận 1

3
rx online

Nhân ngày Quốc tế phòng chống bệnh lao, ngày 23/4/2007nbsp; Trung tâm Y tế Quận 1 tổ chức hội nghị báo cáo về tình hình bệnh lao trên địa bàn năm 2006, và biện pháp phòng chống lao năm 2007.


Năm 2006, các cơ sở Y tế tại 10 phường đã tích cực rà soát và vận động một số bệnh nhân thử đàm và phát hiện tại phòng khám lao Quận 1 là 2044 người. Qua theo dõi điều trị đã có 60,8% bệnh nhân được chữa lành bệnh. Ngoài khám chữa bệnh, Tổ lao của Trung tâm Y tế còn còn tổ chức các họat độngnbsp; như giáo dục truyền thông. Đã tổ chức trên 40 buổi truyền thông giáo dục phòng chống lao cho khoảng 2000 người nghe, nhằm nâng cao kiến thức, sự quan tâm của người dân để chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống lao, phát hiện kịp thời các dấu hiệu nghi có nhiễm lao để đến các cơ sở Y tế chẩn đoán và điều trị kịp thời. Trung tâm còn tổ chức 2 lớp tập huấn về quản lý và điều trị bệnh lao cho 60 Y bác sỹ tuyến phường và cộng tác viên. Đối vời bệnh nhân mắc bệnh, giúp đỡ họ đỡ khó khăn bằng cách xét cấp thẻ bảo hiểm Y tế. Tổ lao luôn thực hiện tốt các quy định quản lý điều trị lao có kiểm soát, đạt được các chỉ tiêu chuyên môn đề ra.

Năm 2006, Tổ lao Quận 1 và 2 y bác sỹ của Tổ lao được Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch tặng giấy khen. Đặc biệt năm 2006 có 2 trạm Ytế phường là P. Cầu Ong Lãnh, Trạm Ytế P .Cầu Kho được Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch tặng giấy khen.nbsp; Năm 2007, tổ lao Quận 1 đưa ra một số chỉ tiêu để hạn chế dần số bệnh nhân mắc bệnh lao tại địa phương. Đặc biệt, phấn đấu điều trị cho 80 % bệnh nhân lao các loại lành bệnh. Đồng thời tổ chức tầm soát HIV ở người bệnh lao có nguy cơ nhiễm HIV, và sớm phát hiện bệnh lao trên bệnh nhân AIDS. Đồng thời kiến nghị đưa ra một yêu cầu nhằm hỗ trợ người bệnh, như tạo công ăn việc làm cho nfgười nghèo để đời sống của họ được nâng cao có sức khỏe chống lại bệnh tật. Cải tạo các khu dân cư đông đúc, các khu nhà ổ chuột thành những khu phố thông thoáng, có môi trường trong sạch, vệ sinh. Đồng thời, ngăn chặn tuyệt đối việc dùng chất ma túy vì nó là một nguy cơ của AISD và làm bùng phát bệnh lao trở lại.