Công tác Dân vận trong xây dựng nếp sống văn minh đô thị trên điạ bàn dân cư.

6
rx online

Sáng ngày 17/4/2008 tại hội trường Quận ủy Quận 1nbsp; buổi hội thảo chuyên đề “Công tác vận động quần chúng trong việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị trên điạ bàn dân cư” do Đ/c Nguyễn Thị Quyết Tâm – UVTV – Trưởng Ban Dân Vận Thành ủy chủ trì được tổ chức với sự tham dự của Đ/c Nguyễn Thị Thu Hà – UVTV- Phó Chủ tịch UBND Thành phố; Đ/c Lê Bá Cần – Bí thư Quận ủy Quận 1 cùng với các đ/c Trưởng, Phó các Sở, Ban ngành đoàn thể Thành phố, Trưởng, phó Ban Dân Vận 23 Quận, Huyện bạn và Thường trực UBND – Ban ngành đoàn thể Quận 1.


Hội nghị đã nghe Đ/c Huỳnh Minh Thiện – UVTV – Trưởng Ban Dân vận Quận 1 báo cáo điểm về công tác Dân vận trong việc vận động quần chúng tham gia xây dựng, thực hiện nếp sống văn minh đô thị trên điạ bàn Quận 1. Địa bàn Quận 1 là trung tâm thương mại dịch vụ, văn hóa của Thành phố, với nhiều ưu thế thuận lợi cho kinh tế phát triển, nên đã thu hút ngày càng nhiều doanh nhân, du khách trên thế giới và trong nước đến với thành phố, đến với Quận 1 để công tác, kinh doanh, hoạt động văn hóa – xã hội, du lịch, tham dự lễ hội, hội thảo. Ngoài ra trên địa bàn còn có các cơ quan nhà nước các cấp, các lãnh sự quán nước ngoài, các tổ chức Quốc tế…trú đóng; có nhiều văn phòng cho thuê, chợ, trung tâm siêu thị, nhiều khách sạn, nhà hàng, điểm vui chơi, hàng năm nhiều hoạt động lễ hội văn hóa lớn được Thành phố tổ chức diễn ra trên điạ bàn. Như vậy để xây dựng nếp sống văn minh đô thị tại Quận 1, không chỉ vận động xây dựng ý thức cho người dân tại chỗ mà còn cho khách vãng lai.


nbsp;nbsp; Trong 2 năm qua cùng với UBND Quận 1, Ban Dân Vận Quận ủy đã tham mưu cho Thường trực Quận ủy chỉ đạo các ban ngành đoàn thể và 10 phường tập trung thực hiện nhiều cuộc vận động như “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Xây dựng nếp sống văn minh đô thị, gia đình văn hóa”, các phong trào “Người tốt việc tốt”, “Công sở Văn minh, sạch đẹp, an toàn”, các tuyến đường “Xanh, sạch, đẹp” . . . Từ đây cho thấy sự thống nhất chỉ đạo và thực hiện các phong trào đã tạo ra sức mạnh tổng hợp với hiệu quả đạt được cao nhằm xây dựng Quận 1 theo tiêu chí 4 nhất “An toàn, sạch đẹp, văn minh lịch sự và phát triển bền vững nhất” như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quận lần IX đã đề ra. Các ban ngành đoàn thể quận và 10 phường đã có nhiều cách làm hay, vận động tốt cho việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị tại Quận như : Tổ chức Hội thảo phân tích tác dụng của “Tình làng – nghĩa xóm” tại các khu dân cư; xây dựng “Nói lời đẹp – làm điều hay” trong cộng đồng dân cư. Hội người cao tuổi tập hợp các vị cao niên có uy tín trong khu phố để làm công tác hòa giải hoặc vận động nhân dân đóng góp xây dựng những công trình phúc lợi công cộng trong khu dân cư.


nbsp;nbsp; In và đính kèm tờ bướm nhắc nhỡ về việc cưới, việc tang khi nhận giấy đăng ký kết hôn cũng như giấy báo khai tử.


nbsp;nbsp; Ngoài việc trợ vốn, các Hội, Đoàn còn dạy nghề cho nhân dân trong Quận tận dụng những giờ nhàn rổi sản xuất hoa vải,nbsp; hoa voan thu hút 237 học viên theo học.


nbsp;nbsp; Tổ chức các buổi cổ xúy, tuyên dương với hình thức trang trọng đối với 586 gương “Người tốt việc tốt” , 884 gương “Gia đình Văn hóa” tiêu biểu, 195 tập thể điển hình tiêu biểu và 47gương tiêu biểu người kinh doanh mới với nét văn hóa trong kinh doanh.


nbsp;nbsp; Vận động đoàn viên, hội viên tham gia vào 10 tổ cán sự xã hội với 81 thành viên, thành lập các nhóm “Lá chắn”, “Kiên trì” để giúp đỡ người hoàn lương, các gia đình có con em vướn vào tệ nạn xã hội, quản lý các đối tượng khi trở về cộng đồng (đến nay có 913 người sau cai tái hòa nhập cộng đồng, trong đó 452 người có việc làm (ở lại trường và cụm Nhị Xuân 28 người), xây dựng môi trường lành mạnh thông qua phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc tại các khu vực trọng điểm.


nbsp;nbsp; Đ/c Lê Bá Cần – Bí thư Quận ủy Quận 1 nhận địnhnbsp; qua 2 năm thực hiện đề án xây dựng nếp sống văn minh đô thị tại Quận 1 cũng có đôi lúc bị chựng lại do khách quan và vẫn còn những tồn tại chưa khắc phục được trong việc vận động nhân dân tham gia chấp hành như không xả rác, đổ nước bừa bải ra đường, buôn bán lấn chiếm lòng lề đường v.v.. Quận ủy chỉ đạo Mặt trận – các đoàn thể tổ chức giám sát chặc chẽ, tuy nhiên hiện nay bước đầu chỉ tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân ý thức chấp hành pháp luật; và giáo dục cho các em học sinh ngay từ trong các trường cấp 1 đến cấp 3 để các em nhận thức rõ hơn việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị.


nbsp;nbsp; Ngoài ra hội nghị còn nghe báo cáo của Sở Văn hóa – thông tin, Ban Dân vận Huyện Bình Chánh trong việc tuyên truyền, cổ động và vận động nhân dân tham gia chấp hành luật lệ giao thông, thực hiện nếp sống văn minh đô thị… và các ý kiến tham gia hội thảo về các biện pháp làm thế nào tạo sự chuyển biến nhận thức của người dân trong việc chấp hành luật giao thông, xây dựng nếp sống văn minh nơi ở và nơi công cộng, xây dựng quy ước ở tổ dân phố về nếp sống văn minh đô thị …. để mọi người tham gia cùng với chính quyền, các ban ngành đoàn thể thực hiện cuộc vận động xây dựng nếp sống văn minh đô thị mà Thành phố đã phát động trong năm 2008.


nbsp;nbsp; Đ/c Nguyễn Thị Thu Hà – UVTV – Phó Chủ tịch UBND Thành phố phát biểu ý kiến và Đ/c Nguyễn Thị Quyết Tâm – UVTV –Trưởng Ban Dân Vận Thành ủy kết luận xây dựng nếp sống văn minh đô thị đã có từ lâu và là một quá trình lâu dài, hiện nay Thành phố chỉ đạo quyết liệt hơn trong việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị do chưa phát triển đồng bộ xứng tầm với việc phát triển kinh tế của Thành phố.


nbsp;nbsp; Mặc khác cấp chỉ đạo có tâm huyết trong chỉ đạo thực hiện xây dựng văn minh đô thị nhưng việc thừa hành của cấp dưới chưa đồng bộ và đồng lòng với cấp trên nên việc tuyên truyền, triển khai đối với người dân chưa chặc chẽ và cần phải cảm nhận với cấp trên đây là việc làm cần thiết cho bản thân mình, cho mỗi người và cho Thành phố.


nbsp;nbsp; Ban Dân vận các Quận, Huyện cần tuyên truyền đến từng hộ dân để nâng cao hơn nữa nhận thức, ý thức cuả người dân trong việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị, cách ứng xử để ngang tầm với phát triển đô thị.


nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;