Công tác chính sách tại phường Bến Nghé

3
rx online

Nằm ở khu vực trung tâm Thành phố với số nhân khẩu khá thấp nhưng phường Bến Nghé lại có số lượng diện chính sách đông nhất quận. Hàng tháng, ngoài các công tác chuyên môn phải thực hiện, bộ phận Lao động Thương binh Xã hội phường còn có nhiệm vụ chi trả trợ cấp cho diện chính sách: công việc này nếu nhìn bề ngoài ai cũng nghĩ là nhẹ nhàng, đơn giản, nhưng thật sự chứa đựng trong đó biết bao diều khó khăn, phức tạp. Bởi vì đối với các cô bác diện chính sách có công, việc chi trả những đồng tiền trợ cấp cũng là để thể hiện thái độ biết ơn trân trọng đối với gia đình những người đã hiến cả tuổi thanh xuân, hoặc một phần thân thể cho đất nước. Công tác “Đền ơn Đáp nghĩa” không chỉ diễn ra trong 1 ngày kỷ niệm 27/7, mà còn được chăm lo suốt trong 12 tháng trong năm. Các bước chi trả chu đáo, hợp lý: phân chia lịch theo từng khu phố, thông báo vào hộp thư thoại (8021860) các nội dung, địa điểm và thời gian trả trợ cấp và thông báo bằng văn bản phổ biến trực tiếp cho bà con… Do nhân sự ít, đối tượng chính sách lại quá đông nên số tiền chi trả rất lớn nên phường đã chủ động lập trình cài đặt chương trình thu – chi lương hưu và trợ cấp cho người có công ưu đãi từ năm 1996 đến nay, góp phần làm cho công việc chính xác và tiện lợi hơn.


Việc quan tâm chăm sóc các gia đình diện chính sách, nhất là gia đình chính sách khó khăn được phường thực hiện chu đáo. Bộ phận TBXH luôn theo dõi đề xuất kịp thời để trợ cấp đột xuất cho các đối tượng này. Tất cả các ban ngành đoàn thểcủa phường đều vào cuộc: Dựa vào các mối quan hệ xã hội mà các đơn vị này chia nhau vận động các Cty, doanh nghiệp, mạnh thường quân cùng góp sức chăm lo, phụng dưỡng cho Mẹ Việt nam Anh hùng, gia đình chính sách khó khăn. Lễ nhận chăm sóc phụng dưỡng được tổ chức trong bầu không khí trang trọng, ấm áp tình người khiến người có mặt chứng kiến đều cảm thấy rất xúc động. Dù bận rộn nhưng theo truyền thống, vào những ngày Lễ – Tết phường vẫn tổ chức đoàn đến thắp nhang cho 13 Bà Mẹ Việt nam Anh hùng đã qua đời, vận động Quân y viện 1/5nbsp; tổ chức khám sức khỏe, phát thuốc miễn phí cho thân nhân gia đình diện chính sách. Những cô bác ốm đau không đi lại được, Trạm y tế phường đến tận nhà khám, chữa bệnh và phát thuốc. Các cháu con các thương binh khó khăn được hỗ trợ học bổng do các ban ngành vận động, quyên góp… Sự đóng góp của các cá nhân, đơn vị đã giúp phường có thêm kinh phí để chăm sóc, phụng dưỡng các diện chính sách có công hàng tháng từ 150 – 200.000 đồng.

Kỷ niệm ngày 27/7 năm nay, như thường lệ phường lại tất bật chuẩn bị các món quà tinh thần lẫn vật chất để đến thăm viếng các gia đình TBLS, dẫn các cháu thiếu nhi đến các bia tưởng niệm, để cùng thắp lên những nén nhang tưởng nhớ đến những người anh hùng đã xả thân cho đất nước.