Chọn nghề tìm hướng đi riêng

3
rx online

Từ thực tế xã hội nhiều bạn trẻ đã nhận thấy: Đại học không phải là con đường duy nhất để chuẩn bị cho tương lai. Nhiều người đã chọn một ngành nghề theo các tiêu chí: phù hợp với khả năng, sở thích, điều kiện gia đình và có thể dễ dàng tìm được một công việc ổn định sau này. Tại Trung Tâm Dạy Nghề Quận 1, nghề Điện – Điện tử là một trong những ngành nghề đào tạo có số học viên theo học đông nhất. Ông Đặng Ngọc Thành – Giám Đốc TTDN đã có buổi trao đổi với Bản tin quận 1 về ngành nghề đào tạo này:


* Xin ông cho biết những đặc điểm thuận lợi nổi bật của nghề Điện – Điện tử tạo sự thu hút số lượng học viên nhiều như hiện nay?


Các cuộc khảo sát gần đây cho thấy thị trường lao động Việt Nam đang rất thiếu những người thợ lành nghề, tỉ lệ lao động qua đào tạo nghề đang làm việc trong các thành phần kinh tế tại Thành phố Hồ Chí Minh đến cuối năm 2006 đạt khoảng 43%. Vì vậy chuyển dạy nghề từ hướng cung sang hướng cầu của thị trường lao động, phát triển dạy nghề gắn chặt với yêu cầu, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động và định hướng phát triển của thành phố là yêu cầu cấp bách hiện nay. Đặc biệt những năm gần đây, sự phát triển của các khu chế xuất, khu công nghệ cao đang thu hút rất nhiều lao động trẻ có tay nghề, thực tế cung không đủ cầu đối với rất nhiều nghề trong đó có nghề Điện – Điện tử. Hiện tại, có trên 700 học viên các lớp nghề Điện – Điện tử hệ ngắn hạn và dài hạn trong tổng số hơn 2.000 học sinh, sinh viên đang theo học hơn 30 lớp nghề tại Trung Tâm (chiếm tỉ lệ từ 30% – 40% số học viên). Riêng các lớp Điện – Điện tử dài hạn lượt tuyển sinh vào khoảng tháng 9, 10 hàng năm, Trung Tâm Dạy Nghề đã liên kết với Trường Cao Đẳng Kỹ Thuật Cao Thắng xét tuyển và đào tạo 3 năm đối với các em đã tốt nghiệp Trung học cơ sở và 2 năm đối với các em tốt nghiệp Phổ thông Trung học, trong thời gian học tập đều được miễn nghĩa vụ quân sự, miễn giảm học phí cho diện chính sách. Các em được cấp bằng sơ cấp nghề cho lớp ngắn hạn và bằng Trung cấp nghề hoặc Cao đẳng sau khi tốt nghiệp các lớp dài hạn.


*nbsp;Để đạt hiệu quả trong dạy và học, nâng cao chất lượng đào tạo, Trung Tâm Dạy Nghề Quận 1 đã có những đầu tư như thế nào, thưa ông?


Trung Tâm Dạy Nghề Quận đã không ngừng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, cải tiến phương pháp giảng dạy, nội dung chương trình để đào tạo học viên có trình độ từ sơ cấp đến trung cấp đối với ngành Điện – Điện tử nói riêng và với toàn bộ các lớp nghề đang được đào tạo tại Trung Tâm. Đội ngũ giáo viên đều vượt chuẩn theo quy định của ngành có kinh nghiệm và trình độ kiến thức, thường xuyên cập nhật phương pháp giảng dạy mới để học viên sau đào tạo có khả năng đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội. Về trang thiết bị, năm 2006 Trung Tâm đã xây dựng phòng thực hành Tin học – Điện tử gần 500 triệu đồng, năm 2007 bằng nguồn kinh phí trích từ “Quỹ phát triển sự nghiệp”, Trung Tâm đầu tư gần 300 triệu đồng xây dựng mới 1 phòng thực hành Điện Công Nghiệp hiện đại để phục vụ cho công tác giảng dạy. Ngoài ra, tại cơ sở 2 (số 46 Nguyễn Văn Thủ – Q.1) được đầu tư xây dựng mới với kinh phí gần 7 tỷ đồng, trong đó có khoảng 2 tỷ dành cho mua sắm trang thiết bị hiện đại, dự kiến sẽ đưa vào sử dụng vào đầu năm 2008. Thời gian tới Trung Tâm Dạy Nghề sẽ mời gọi đầu tư xã hội xây dựng lại cơ sở 1 tại 112 Nguyễn Đình Chiểu – Q.1 có kiến trúc công trình hiện đại xứng tầm với vị trí trung tâm của Thành phố Hồ Chí Minh nhằm khai thác hiệu quả mặt bằng hiện có, tăng thu, giảm chi ngân sách và mở rộng hoạt động của Trung Tâm.


* Đầu ra của ngành nghề luôn là điểm quan trọng thu hút học viên, theo ông thì việc tìm kiếm công việc lao động sau khi tốt nghiệp của học viên nghề Điện – Điện tử hiện nay ra sao?


Theo tôi thì trên 90% các em tốt nghiệp Trung cấp nghề Điện tử đều có việc làm ổn định vì hiện tại cung không đủ cầu với nghề này, nhất là tại các khu chế xuất, khu công nghiệp của Thành phố. Đây cũng là kết quả có ý nghĩa xã hội không nhỏ. Tại Trung Tâm Dạy Nghề Quận, tất cả các em sau khi tốt nghiệp đều được giới thiệu việc làm miễn phí. Tin rằng với sự đầu tư đúng mức về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, Trung Tâm đã và đang đào tạo nguồn nhân lực về ngành Điện – Điện tử cho xã hội, góp phần thực hiện mục tiêu đến năm 2010 tỉ lệ lao động của Thành phố qua đào tạo nghề đạt 55%.


·nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp;nbsp; Xin cám ơn ông.