10 năm thực hiện chỉ thị 814 trong công tác văn hóa.

3
rx online

Đường lối đổi mới và chính sách mở cửa của Nhà nước đãnbsp; góp phần thúc đẩy các hoạt động trên lĩnh vực văn hóa , thương mại dịch vụ trên địa bàn Quận 1, phát triển ngày càng đa dạng, phong phú nhưng cũng không kém phần phức tạp. 10 năm qua, Ban chỉ đạo 814, các lực lượng kiểm tra liên ngành 814 Quận, và 10 phường đã triển khai có hiệu quả Chỉ thị 814 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý, thiết lập trật tự kỷ cươngtrong các họat động văn hóa và dịch vụ văn hóa, đẩy mạnh bài trừ một số tệ nạn xã hội.


BCĐ 814 Quận 1 đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong các cấp và ban ngành, đoàn thể, phổ biến các văn bản pháp luật, nâng cao nhận thức, phát động quần chúng đấu tranh chốing văn hóa phẩm độc hại và các tệ nạn xã hội, làm lành mạnh hóa môi trường văn hóa trong từng khu dân cư, từng địa bàn … với nhiều hì nh thức đa dạng phong phú. Qua kiểm tra quy hoạch các hoạt động dịch vụ văn hóa và quảng cáo, Quận 1 hiện có 1.592 cơ sở, gồm: Khiêu vũ:16 ,karaoke: 63, dịch vụ bán và cho thuê băng đĩa: 77, kinh doanh băng đĩa nhạc: 167, dịch vụ xoabóp (Massage) :54, dịch vụ Internet: 145, in ấn: 55, lưu trú du lịch: 580, dịch vụ trò chơi điện tử: 56, hớt tóc nam có sử dụng thợ nữ: 115, nhà hàng giải khát có kinh doanh ca nhạc: 264.


Hiện nay, Quận 1 đang thực hiện công tác “Điều tra các hoạt động ngành nghề trên lĩnh vực văn hóa, dịch vụ văn hóa”, tại 1.600 cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn. Nhằm thu thập những thông tin cơ bản về số lượng các đơn vị đang hoạt động trong lĩnh vực này, để làm cơ sở dữ liệu cho việc phát triển, quy hoạch phát triển. Đoàn kiểm tra liên ngành cũng tăng cường công tác kiểm tra định kỳ và đột xuất theo từng diễn biến, thời điểm của các ngành nghề, dịch vụ. Phòng VH- TT- TT phối hợp kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa nhạy cảm đối với các cơ sở có nhiều vi phạm . Công tác kiểm tra bước đầu này đã có tác dụng răn đe, chấn chỉnh hoạt động.nbsp;Ở những nơi này, các chủ kinh doanh đã có ý thức ngưng hoạtnbsp;động sau 24 giờ. nbsp;Kết quả, trong 10 năm, đoàn 814 Quận , 10 phường đã thực hiện 6.970 lượt kiểm tra chuyển hồ sơ lên cơ quan chức năng 19 vụ, xử phạt 5.834 quyết định với số tiền 12.192.581.000 đồng. Tịch thu nhiều phương tiện, tang vật vi phạm. Đối với các cơ sở tái phạm, áp dụng các hình thức phạt bổ sung, như đình chỉ, thu hồi giấy phép… trong 10 năm đã tổ chức 10 đợt tiêu hủy tang vật văn hóa phẩm có nội dung không lành mạnh.


Do công tác kiểm tra xử lý được thực hiện thường xuyên,kiên quyết, với sự tấn công mạnh mẽ quyết liệt của lực lượng Công an, lĩnh vực kinh doanh nhạy cảm , tình trạng sử dụng thuốc lắc, mại dâm tại những nơi này thuyên giảm đáng kể, những tụ điểm có tệ nạn xã hội đang dần dần được loại bỏ. Các hoạt động vi phạm không còn lộ liễu, công khai. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở có sự biến tướng, dùng nhiều thủ đoạn đối phó tiếp tục vi phạm các tệ nạn xã hội.nbsp;nbsp;Song song các họat động trên, quận 1 luôn chú trọng xây dựng các loại hình văn hóa lành mạnh, xây dựng đời sống văn hóa ở địa bàn dân cư. Việc xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh ở cơ sở, phát huy nền tảng nhân cách, đạo đức lối sống tốt đẹp truyền thống của dân tộc là mục tiêu quan trọng, góp phần đấu tranh bài trừ các loại tệ nạn xã hội.


Như vậy, qua 10 năm thực hiện Chỉ thị 814, Quận 1 đã có nhiều nỗ lực, chủ động triển khai các biện pháp đấu tranh ngăn chặn trên nhiều mặt, thực hiện có hiệu quả các kế hoạch đã đề ra. Công tác kiểm tra được thực hiệnnbsp; thường xuyên đã góp phần hạn chế sự phát triển không lành mạnh trên các lĩnh vực băng đĩa nhạc đồi trụy, triệt phá nhiều điểm in sangnbsp; hoặc kinh doanh băng đĩa lậu, giảm đáng kể tệ nạn bia ôm, sử dụng tiếp viên nữ để câu khách trong các nhà hàng, quán ăn, các điểm karaoke.


Bên cạnh các kết quả thu được, BCĐ 814 đã chỉ rõ một số tồn tại. Đó là do lực lượng quá mỏng, lại phải kiêm nhiệm nhiều chức danh nên công tác kiểm tra mới chỉ tập trung ở một số lĩnh vực trọng điểm. Các điểm Internet, in ấn, xuất bản, phát hành … hầu như còn bị bỏ ngỏ. Các hoạt động kinh doanh về bề nổi tuy có lắng dịu, nhưng tính chất hoạt động được biến tướng rất đa dạng và phức tạp. Nhất là ở lĩnh vực Bar rượu, vũ trường, nhà hàng karaoke có tiếp viên nữ, hoạt động massage… Hình thức đối phó ngày càng tinh vi hơn. BCĐ 814 đã đề ra một số biện pháp khắc phục cụ thể, nêu kiến nghị, vướng mắc đề nghị TP có biện pháp tháo gỡ. Và hoàn chỉnh đề án quy hoạch phát triển trong lĩnh vực văn hóa, dịch vụ văn hóa, quy hoạch quảng cáo thời kỳ 2006 – 2010 tại Quận 1..